logo
logo
Hệ Thống Quản Lý Nhà Kho (WMS)

Backflush là gì? Ưu, nhược điểm và quy trình

Nguyễn Ngọc Lê
EFEX

Backflush là một vấn đề có thể nhiều người không biết nhưng nó lại có lợi cho quá trình quản lý hàng tồn kho. Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền và thời gian trong việc vận hành chuỗi sản xuất, đừng bỏ qua Backflush. Vậy, backflush là gì và điểm mạnh của nó là gì? Bài viết này sẽ thảo luận điều đó với bạn.

Backflush Là Gì?

Backflush là gì
Backflush là gì

Hệ thống tính giá backflush được định nghĩa là một hệ thống tính giá sản phẩm tự động thường được sử dụng trong hệ thống kiểm kê đúng lúc (JIT). Nói một cách dễ hiểu, backflush đóng vai trò như một kế toán để ghi lại các chi phí liên quan đến việc sản xuất và các hoạt động liên quan đến việc hoàn thành và bán sản phẩm trên thị trường. Hệ thống backflush sẽ tập trung vào việc cung cấp thông tin về đơn đặt hàng công việc thay vì tất cả các chi phí khác như các hệ thống tính phí truyền thống. Điều này làm cho quá trình sản xuất hiệu quả hơn. Hệ thống chi phí backflush cũng thường được gọi là kế toán backflush. 

>> Xem thêm: Backorder Cost là gì? Công thức và Cách Tính

Quá trình Backflushing là gì?

Chi phí “Flush” vào cuối quá trình sản xuất sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian do không phải theo dõi các chi phí, chẳng hạn như lao động và vật liệu. Điều này giúp công ty rất nhiều bằng cách đơn giản hóa quy trình theo dõi chi phí, do đó tiết kiệm quy trình và chi phí kế toán. Nhưng nó cũng sẽ hạn chế khả năng của công ty trong việc theo dõi thông tin liên quan đến chi phí trong quá trình sản xuất, điều này đôi khi có thể gây ra sự cố trong tương lai. Tổng chi phí của quá trình sản xuất sẽ được ghi nhận trong một thời điểm nhất định - thời điểm kết thúc quá trình. Do đó, các doanh nghiệp sẽ áp dụng phương pháp tính phí ngược, phương pháp này chủ yếu hoạt động ngược lại, nghĩa là tính giá thành sản phẩm sau khi đã hoàn thành, bán ra và xuất xưởng. Hàng hóa của các doanh nghiệp sẽ được ấn định tiêu chí. Đôi khi thực tế sẽ khác với những gì đã được tính toán, vì vậy các công ty cần nhận ra sự khác biệt giữa chi phí thực tế và chi phí tiêu chuẩn. Đối với một sản phẩm, thường sẽ có những chi phí được tính trong các giai đoạn khác nhau trong một chu kỳ sản xuất. Chi phí Backflush sẽ giúp đơn giản hóa quy trình kế toán bằng cách loại bỏ các tài khoản công việc trong quá trình (WIP). 

>> Xem thêm: Dead Stock là gì? Cách cải thiện tình trạng Dead Stock

Ưu điểm và nhược điểm của Backflush Costing

Ưu điểm và nhược điểm của Backflush Costing
Ưu điểm và nhược điểm của Backflush Costing

Về lý thuyết, backflushing được coi là một giải pháp để tiết kiệm thời gian và chi phí cho các công ty bằng cách tránh nhiều phức tạp liên quan đến chi phí cố định cho hàng hóa. Đồng thời, nó cũng giúp đơn giản hóa việc kiểm soát hàng tồn kho. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng việc sử dụng backflushing không hề đơn giản và không phải công ty nào cũng phù hợp. Việc không có số liệu thống kê chi tiết đôi khi sẽ gây ra một số bất lợi sau này. Do đó, hãy cẩn thận trước khi áp dụng các biện pháp phản bác cho công ty của bạn về chi phí order fulfillment.

Quy trình Backflushing

Thông tin cơ bản sẽ được tạo ra mỗi khi đơn đặt hàng sản xuất được hoàn thành. Thông tin này sẽ bao gồm ngày giao hàng, số lượng yêu cầu và số mặt hàng. Danh sách này sau đó được sử dụng để tạo "danh sách chọn" hoặc "danh sách bộ phận" và cũng được sử dụng như một lộ trình cho đơn đặt hàng đó. Có một số phương pháp được các doanh nghiệp sử dụng để thu thập thông tin về các thành phần cần thiết khi bắt đầu quy trình sản xuất. Phương pháp được sử dụng phổ biến nhất là sử dụng danh sách các bộ phận để chọn vật liệu từ nơi chúng đến và vận chuyển những vật liệu đó đến cơ sở sản xuất. Thực hiện cách tiếp cận này có lợi cho việc quản lý hàng tồn kho vì việc định tuyến các thành phần trong đơn đặt hàng sản xuất được thực hiện trong phần mềm - thuận tiện và ít lỗi hơn. Người dùng sẽ có toàn quyền kiểm soát các thành phần có trong quá trình sản xuất, bao nhiêu thành phần được bao gồm, những thành phần nào được bao gồm và hơn thế nữa. Trong giai đoạn này, việc rửa ngược sẽ được coi là hậu kỳ. Trong quá trình backflushing, các thành phần sẽ được phát hành cho đến khi hoàn thành quá trình sản xuất được báo cáo. Sau khi kết thúc thao tác, người vận hành sẽ nhập các thông tin cần thiết về sản phẩm vào phần mềm báo cáo sản xuất. Sau đó phần mềm sẽ tổng hợp và đưa ra báo cáo tổng lượng hàng hóa và lượng phế liệu, từ đó có được số liệu cần thiết cho việc tính toán lại số lượng sản xuất linh kiện theo yêu cầu. Thông qua báo cáo đó, nhà điều hành sẽ cung cấp số lượng nguyên liệu mà họ cảm thấy là đủ cho một giao dịch trong dây chuyền sản xuất. 

>> Xem thêm: Excess Inventory là gì? Nhược điểm và cách xử lý 

Ví dụ về Backflush

Ví dụ, công ty A chuyên sản xuất các thiết bị điện tử. Trong việc thu thập và ghi nhận chi phí lao động, v.v., họ có nhiều cách để thực hiện.

 • Họ có thể đặt hàng linh kiện điện tử trong năm vào tháng 3 hàng năm, số lượng hàng nhập về sẽ đủ dùng cho 12 tháng tiếp theo để phục vụ quá trình sản xuất.
 • Hoặc họ có thể nhập linh kiện điện tử mỗi tháng một lần, mỗi lần sẽ đủ cho tháng đó.

Không những vậy, công ty A có thể nhập khẩu linh kiện ngay khi nhận được đơn đặt hàng từ các nhà bán lẻ. Ý tưởng này sẽ giúp công ty giảm chi phí lưu trữ các thành phần được sử dụng trong sản xuất. Ý tưởng này cũng là một phần của quản lý hàng tồn kho kịp thời. Ví dụ, trong khi công ty A thanh toán cho việc nhập khẩu nguyên liệu trong khoảng 30 ngày, sản phẩm được sản xuất có thể sẽ được bán hoặc ít nhất là thành phẩm. Điều này mang lại cho công ty nhiều tiền hơn để trả chi phí nguyên vật liệu. Công ty A hiện đang sử dụng phương pháp thanh toán bù trừ toàn bộ. Công ty sẽ ghi nhận chi phí nhân công, nguyên vật liệu và các chi phí liên quan khác vào giá vốn hàng bán và thành phẩm tồn kho. Hàng tồn kho thành phẩm được hạch toán vào một thời điểm cụ thể (ví dụ: hoàn thành, giao hàng cho khách hàng, bán hàng). Từ đó, kế toán backflush sẽ ghi lại rất ít thông tin vào tài khoản Công việc trong quá trình của Công ty A.

Cân nhắc cụ thể về backflush

Các công ty sử dụng chi phí backflush cần đáp ứng 3 yêu cầu sau:

 • Chu kỳ sản xuất ngắn: Chi phí ngược không phải là lựa chọn khôn ngoan đối với những hàng hóa mất nhiều thời gian để sản xuất. Theo thời gian, việc ấn định chi phí tiêu chuẩn cho từng hạng mục ngày càng trở nên khó khăn.
 • Sản phẩm tùy chỉnh: Không thể sử dụng sản phẩm tùy chỉnh của Backflush vì nó yêu cầu hóa đơn nguyên vật liệu cố định cho mỗi sản phẩm.
 • Nguyên vật liệu tồn kho liên tục hoặc ít: Khi nguyên vật liệu tồn kho liên tục hoặc ít, phần lớn chi phí sản xuất sẽ được tính vào giá vốn hàng bán.

Một số mẹo Backflushing

Một số mẹo Backflushing
Một số mẹo Backflushing
 • Cờ Backflush cũng có thể được tìm thấy trên mục nhập chính; tuy nhiên, điều này chỉ có thể được sử dụng làm mặc định trong cấu hình hóa đơn vật liệu. Thay đổi điều này thành backflush hầu như sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ hóa đơn nào đã xuất trước đó.
 • Việc thay đổi hóa đơn nguyên vật liệu thành backflush gần như chắc chắn sẽ không ảnh hưởng đến mặt hàng trong danh sách nguyên liệu trên bất kỳ đơn đặt hàng sản xuất hiện tại nào đã sản xuất trước đó. Bạn gần như chắc chắn sẽ phải sửa đổi chúng bằng tay hoặc loại bỏ và xây dựng lại các đơn đặt hàng.
 • Backflushing thường không phải là một lựa chọn toàn cầu để bạn có thể backflush một số hóa đơn vật liệu và thậm chí các sản phẩm cụ thể bên trong một hóa đơn nguyên vật liệu. Ví dụ, bạn có thể dễ dàng kết hợp các hàng hóa đã sử dụng và sản xuất trước những thứ bổ sung trong cùng một đơn hàng sản xuất.

>> Xem thêm: Work In Process Inventory Là Gì? Công Thức Và Cách Tính

Yếu tố thành công cho backflush

Để đảm bảo quá trình backflush thành công, bạn cần đảm bảo một số điều quan trọng:

 • Bạn cần phải chính xác về sản lượng, số lượng dự kiến ​​và cơ cấu.
 • Ghi nhận kịp thời phế liệu phục vụ quá trình sản xuất.
 • Chu kỳ sản xuất nhanh chóng.
 • Đang đầu tư mạnh mẽ vào một chương trình đếm chu kỳ hoạt động tốt.

>> Xem thêm: Cho thuê kho bãi, kho hàng: Chi phí rẻ, địa điểm tốt 

>> Xem thêm: Cho thuê kho hàng tại Hà Nội giá tốt, chất lượng! 

>> Xem thêm: Bảng giá dịch vụ cho thuê kho chung cảng hà nội, hải phòng,...

Tổng Kết

Là một chủ doanh nghiệp, việc hiểu backflush là gì sẽ rất quan trọng trong việc tối ưu hóa hoạt động của doanh nghiệp bạn. Nếu bạn nghĩ nó sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của mình thì bạn cứ thử áp dụng nó vào bộ làm việc của mình, từ đó bạn sẽ rút kinh nghiệm và bí quyết cải tiến để đạt được hiệu quả cao hơn trong tương lai. Hy vọng bạn có một thời gian vui vẻ với Efex. Thông tin liên hệ:

EFEX
Hệ Thống Quản Lý Nhà Kho (WMS)
Top 11 danh sách các kho ngoại quan ở Việt Nam tốt nhất
Nguyễn Ngọc Lê
EFEX
Hệ Thống Quản Lý Nhà Kho (WMS)
Thủ tục xuất nhập hàng vào kho ngoại quan chi tiết
Nguyễn Ngọc Lê
EFEX
Hệ Thống Quản Lý Nhà Kho (WMS)
Top 6 danh sách kho ngoại quan ở Hà Nội tốt nhất
Nguyễn Ngọc Lê
EFEX
Hệ Thống Quản Lý Nhà Kho (WMS)
Top 5 các kho ngoại quan tại TP HCM an toàn, tốt nhất
Nguyễn Ngọc Lê
EFEX
Hệ Thống Quản Lý Nhà Kho (WMS)
Kho hàng không kéo dài là gì? Ưu điểm và các câu hỏi thường gặp
Nguyễn Ngọc Lê