logo
logo
Hệ Thống Quản Lý Nhà Kho (WMS)

Excess Inventory là gì? Nhược điểm và cách xử lý

Nguyễn Ngọc Lê
EFEX

Định nghĩa về Excess Inventory là gì và tại sao Excess Inventory lại có hại cho doanh nghiệp của bạn? Hàng Excess Inventory là một vấn đề mà tất cả các chủ doanh nghiệp phải đối mặt. Một trong số đó là chi phí giữ hàng tồn kho cao. Chúng ta sẽ tìm hiểu lý do tại sao có quá nhiều hàng hóa lại có hại cho doanh nghiệp của bạn trong bài viết này. Chúng tôi cũng sẽ tiết lộ cho bạn cách đối phó với tình trạng tồn kho quá mức theo cách hiệu quả nhất có thể.

Định nghĩa Excess Inventory là gì?

Excess Inventory nghĩa là một sản phẩm chưa được bán vì nó vượt quá nhu cầu dự kiến ​​của người tiêu dùng. 

excess-inventory-la-gi
 Định nghĩa Excess Inventory là gì?

Mua quá nhiều, ước tính sai, đơn đặt hàng bị hủy, nền kinh tế kém, thời tiết thay đổi bất ngờ, nhu cầu khách hàng không chắc chắn, hoặc giao sản phẩm muộn hoặc sớm đều là những ví dụ phổ biến về quản lý nhu cầu hàng tồn kho và kho chung. 

>> Xem thêm: Cho thuê kho bãi, kho hàng - Chi phí rẻ, địa điểm tốt

Tại sao có Excess Inventory?

Tình trạng dư thừa hàng tồn kho không xảy ra một cách ngẫu nhiên. Phải có lý do cụ thể cho việc giữ một lượng hàng tồn kho quá nhiều. 5 lý do hàng đầu khiến hàng tồn kho quá nhiều được liệt kê dưới đây. 

Why-does-excess-inventory-exist
 Tại sao có Excess Inventory?

>> Xem thêm: Cho thuê kho hàng tại Hà Nội giá tốt, chất lượng!

Dự đoán và dự báo kém

Lý do rõ ràng đầu tiên là nhu cầu không được dự đoán chính xác. Các doanh nghiệp ước tính nhu cầu của khách hàng bằng nhiều kỹ thuật và chiến lược khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng những cách lỗi thời và không đáng tin cậy dẫn đến những dự đoán không chính xác. Thị trường phức tạp và nhu cầu có thể dao động cao. Tất cả các yếu tố có thể tác động đến nhu cầu phải được xem xét trong các mô hình dự đoán. Nếu không có dự báo tốt, việc duy trì mức tồn kho thích hợp là rất khó. Bạn sẽ gặp phải rất nhiều hàng hóa dư thừa, điều này sẽ khá tốn kém.

Hệ thống quản lý Excess Inventory không hiệu quả

Một loạt các nhiệm vụ phải được xử lý bởi nhóm quản lý hàng tồn kho. Xử lý các giao dịch, mua hàng, đặt hàng, cho thuê kho bãi và bất kỳ hoạt động nào khác liên quan đến bán hàng đều được bao gồm. Một khi hệ thống quản lý hỗn loạn, lỗi theo dõi hàng tồn kho và đặt hàng sẽ xảy ra. Việc quản lý hàng tồn kho sẽ bị ảnh hưởng do thiếu sự phối hợp giữa các bộ phận bán hàng, mua hàng và dịch vụ khách hàng. Kết quả là, nếu doanh nghiệp không quản lý được các quy trình của mình, nó có thể dẫn đến tình trạng dư thừa hàng tồn kho. 

>> Xem thêm: Dịch vụ thuê kho chung - Ưu điểm và chi phí

Không có khả năng kiểm soát hàng tồn kho khó xử lý

Mặc dù bạn có một hệ thống quản lý hàng tồn kho được phát triển tốt, nhưng mọi thứ vẫn có thể xảy ra sai sót. Nếu bạn có quá nhiều hàng, bạn phải chuẩn bị để đối phó với nó theo một cách nào đó. Không phải là một ý kiến ​​hay khi cho rằng hàng tồn kho khó xử lý của bạn sẽ bán hết vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Bạn không thể bỏ qua hàng tồn kho chậm của mình. Hàng tồn kho quá hạn sẽ làm giảm lợi nhuận của bạn và tăng thêm chi phí của bạn. Do đó, đảm bảo rằng một nhóm đang làm việc để cải thiện quy trình kiểm kê và giảm lượng dư thừa và chi phí xây dựng nhà kho.

Lead Time Quá Lâu

Mọi bên tham gia vào chuỗi cung ứng của bạn, từ nhà cung cấp đến nhà sản xuất, đảm bảo rằng thời gian dẫn đầu của họ bao gồm một yếu tố an toàn. Họ làm như vậy để có thêm thời gian trong trường hợp có điều gì đó không mong muốn xảy ra. Kết quả là thời gian dẫn đầu lâu và chuỗi cung ứng kém hiệu quả. Điều quan trọng là tất cả mọi người tham gia vào quy trình chuỗi cung ứng cung cấp cho bạn ước tính thời gian dẫn hợp lý. Điều này sẽ giúp bạn cắt giảm thời gian giao hàng, cải thiện chuỗi cung ứng của bạn và giảm lượng hàng tồn kho vĩnh viễn.

Long-lead-time
Thời gian lead time lâu

 

Nhà cung cấp không đáng tin cậy

Để quản lý hàng tồn kho hiệu quả, việc có các nhà cung cấp đáng tin cậy là rất quan trọng. Giả sử bạn đặt hàng đủ sớm. Mặt khác, nhà cung cấp của bạn giữ lại các sản phẩm trong một khoảng thời gian không chắc chắn và đơn đặt hàng của bạn đến muộn. Do đó, trong lần đặt hàng tiếp theo, bạn sẽ đặt hàng nhiều hơn mức bạn cần để đáp ứng nhu cầu trong tương lai. Tuy nhiên, bạn có nguy cơ nắm giữ quá nhiều cổ phiếu. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tương tác với các nhà cung cấp đáng tin cậy có thể đáp ứng các yêu cầu đúng tiến độ. 

>> Xem thêm: Backorder Cost là gì? Công thức và Cách Tính 

Hạn chế của Excess Inventory là gì?

Excess Inventory thường được cho là có hại cho công ty vì tác động của nó đến vòng quay hàng tồn kho và chi phí quản lý. 

Disadvantages-of-excess-inventory
 Nhược điểm của Excess Inventory

Sau đây là một số bất lợi khi có thêm hàng tồn kho trong doanh nghiệp của bạn.

Lợi nhuận bị mất

Việc thất thu là một trong những hậu quả nghiêm trọng nhất của tình trạng dư thừa hàng tồn kho. Sản phẩm xuống cấp và mất giá ban đầu theo thời gian. Kết quả là, bạn giữ một thứ càng lâu, thì càng ít tốn kém. Chúng ta đang nói về các mặt hàng đại chúng ở đây. Vì vậy, bạn không chỉ phải trả rất nhiều tiền để giữ hàng tồn kho quá nhiều, mà bạn còn bán nó với giá thấp. Do đó, chi phí hàng tồn kho không phải là mối quan tâm duy nhất. Thông thường, các doanh nghiệp bán các mặt hàng của họ với giá thấp hơn những gì họ đã mua. Họ kết thúc bằng việc mất doanh thu và giảm tỷ suất lợi nhuận.

Dung lượng lưu trữ

Ngay cả khi bạn không phải trả tiền cho không gian lưu trữ và mất tiền, việc giữ thêm hàng hóa cũng rất khó khăn. Hàng hóa dư thừa chiếm đất có giá trị. Vì các kệ hàng của bạn chứa đầy hàng hóa lỗi thời nên bạn không thể cung cấp các sản phẩm hiện tại cho khách hàng. Việc lưu trữ của bạn càng quá tải thì việc theo dõi lượng hàng trong kho càng trở nên khó khăn hơn. Sẽ cần nhiều giờ lao động hơn và công việc khó khăn hơn để quản lý hàng tồn kho. Các số liệu cụ thể có thể được sử dụng để đánh giá mức độ hiệu quả của doanh thu sản phẩm. Chúng có thể được sử dụng để đảm bảo rằng hàng tồn kho của bạn không bị lỗi thời.

Chi phí lưu trữ

Như đã nêu trước đây, chi phí để giữ thêm hàng tồn kho là khá tốn kém. Để bắt đầu, bạn sẽ cần có phòng, và việc có nhiều không gian hơn đồng nghĩa với việc tiêu nhiều tiền hơn. Ngay cả khi bạn có đủ không gian và không cần phải thuê nó, vẫn có những khoản chi phí cần xem xét. Xem xét chi phí tiện ích của bộ nhớ cũng như bất kỳ khoản phí nào khác có thể xảy ra. Bạn cũng sẽ phải thuê nhân viên chịu trách nhiệm quản lý hàng tồn kho. Duy trì không gian lưu trữ, sắp xếp hàng hóa và chuyển hàng từ vị trí này sang vị trí khác đều thuộc công việc quản lý.

Sự thay đổi của nhu cầu

Cầu là yếu tố dễ thay đổi nhất trên thị trường. Nó bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bên ngoài và bên trong mà khó có thể dự báo được. Do đó, hàng tồn kho bạn có bây giờ có thể không phải là thứ mà người tiêu dùng của bạn muốn mua vào ngày mai. Mặc dù dự báo nhu cầu là có thể, nhưng nó không thể được thực hiện với độ chính xác 100%. Với sự phát triển của toàn cầu hóa, mọi thứ thay đổi nhanh chóng đến mức việc dự đoán điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai trên thực tế là không thể. Do đó, chiến lược lý tưởng là duy trì mức tồn kho phù hợp và tránh dự trữ quá nhiều với các mặt hàng thừa. Bạn càng có nhiều hàng tồn kho, bạn càng có nhiều khả năng mất hàng do nhu cầu biến động. 

>> Xem thêm: Landed Cost Là Gì? Công Thức Và Cách Tính 

Hàng tồn kho dễ hư hỏng hoặc giảm chất lượng

Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với cổ phiếu của bạn là nó bị phân hủy hoặc trở nên lỗi thời. Chỉ những loại mặt hàng cụ thể mới dễ bị ảnh hưởng bởi các tình huống như vậy. Xem xét các mặt hàng thực phẩm và dược phẩm. Nếu bạn có quá nhiều loại hàng hóa này, rất có thể nó có thể bị hỏng. Bạn sẽ phải loại bỏ chúng. Bạn sẽ không thể chào bán chúng với giá hời vì không ai muốn mua chúng. Và, tất nhiên, bán đồ ăn dở là điều cuối cùng bạn muốn làm. Để có lợi nhuận lâu dài, bạn nên giữ mức tồn kho của các mặt hàng đó ở mức thấp.

Làm thế nào để giảm lượng hàng Excess Inventory

Excess Inventory có rất nhiều nhược điểm có thể tiếp diễn. Có quá nhiều hàng tồn kho gây ra một loạt các vấn đề cần phải giải quyết. Vì vậy, tại sao không giải quyết vấn đề Excess Inventory? Chủ doanh nghiệp phải đảm bảo rằng mọi thứ trong công ty của họ được tổ chức và quản lý tốt. Tỷ lệ luân chuyển hàng tồn kho cao là bắt buộc. Đây là hai cách tốt nhất cho trường hợp này: 

2-ways-to-reduce-your-excess inventory
 2 cách để giảm lượng hàng Excess Inventory của bạn

Áp dụng Phần mềm quản lý Hàng tồn kho

Áp dụng phần mềm quản lý hàng tồn kho để giúp kiểm soát hàng tồn kho là phương pháp tốt nhất để xử lý vấn đề hàng Excess Inventory. Việc áp dụng hệ thống quản lý kho sẽ hỗ trợ giải quyết tất cả các vấn đề đã nêu cũng như xử lý hàng Excess Inventory. Bạn có thể loại bỏ tất cả các lý do cho việc tồn kho quá mức bằng cách sử dụng phần mềm. Như đã trình bày trước đây, việc không lường trước được lượng hàng dư thừa là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này. Bạn sẽ có thể phát triển các dự đoán chính xác hơn và theo dõi mức tồn kho, đơn đặt hàng và bán hàng bằng phần mềm quản lý hàng tồn kho. Đó là cách hiệu quả nhất để tránh các vấn đề quá tải và hết hàng. Phần mềm quản lý hàng tồn kho sẽ thực hiện các công việc sau:

  • Thực hiện báo cáo thời gian thực để đảm bảo công ty của bạn có số lượng hàng tồn kho thích hợp vào đúng thời điểm
  • Để nâng cao sự hài lòng của khách hàng, hãy nhận các đánh giá theo thời gian thực về rủi ro hàng tồn kho của bạn
  • Xem xét nhu cầu dự kiến, thời gian bán hàng, mức độ phù hợp dự kiến ​​và lượng hàng sẵn có khi xác định mức tồn kho
  • Hỗ trợ bạn mở rộng kinh doanh đồng thời giảm chi phí hàng tồn kho.

Trong thời đại công nghệ và đổi mới này, ngay cả những doanh nghiệp nhỏ cũng nên sử dụng phần mềm quản lý hàng tồn kho. Nó sẽ hỗ trợ tổ chức với các hoạt động nội bộ và cải thiện dòng tiền. Ước tính thủ công là kém chính xác nhất và nên tránh.

Bán hàng excess inventory

Đây dường như là một cách hiển nhiên mà nhiều doanh nghiệp sử dụng trong trường hợp hàng Excess Inventory. Bây giờ đến phần băn khoăn: hàng Excess Inventory để bán mà không mất quá nhiều tiền. Bạn có thể loại bỏ hàng hóa thừa trong kho của mình theo một số cách. Lựa chọn có lợi nhất là bán nó với giá chiết khấu. Các mặt hàng chính gốc từ các thương hiệu nổi tiếng được bán với giá thấp trong một cửa hàng giảm giá. Các mặt hàng tồn kho quá mức, các mặt hàng theo mùa, đơn đặt hàng bị hủy và các mặt hàng có nhu cầu thấp đều được các cửa hàng thu mua giảm giá. Khi so sánh đối với việc định giá hàng hóa ở các trung tâm mua sắm khác, họ đưa ra chi phí thấp hơn. Bạn có thể thu lại một số tiền bằng cách bán sản phẩm còn lại của mình cho những người bán hàng giảm giá. Không có khả năng bạn có thể thực hiện thanh lý hàng Excess Inventory mà không bị mất tiền. Tuy nhiên, bạn có thể khám phá ra một phương pháp để bán với một khoản lỗ nhỏ. Trong cả hai trường hợp, việc giữ lại hàng tồn kho sẽ khiến bạn mất nhiều hơn số tiền ký quỹ mà bạn sẽ mất nếu bán nó. Dưới đây là một số chiến lược khác để thu hút người mua hàng Excess Inventory để đối phó với hàng Excess Inventory:

Giảm giá

Bạn có thể giảm giá mạnh đối với doanh số bán hàng Excess Inventory, tùy thuộc vào hàng hóa và lý do hàng hóa bị xếp lên kệ hàng Excess Inventory. Tốt hơn là có một cái gì đó hơn là không có gì.

Từ thiện

Tích cực thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp bằng cách quyên góp các mặt hàng của bạn cho tổ chức từ thiện là một cách tiếp cận tuyệt vời để cải thiện hình ảnh thương hiệu của bạn. Dù sao thì bạn cũng sẽ không giữ lại hàng Excess Inventory, vậy tại sao bạn không quyên góp nó để nâng cao nhận thức của cộng đồng?

Quà tặng

Đây là một cách khác sẽ không tạo ra bất kỳ thu nhập nào nhưng sẽ cung cấp cho thương hiệu của bạn những lợi ích vô hình. Cân nhắc sử dụng các chương trình khuyến mãi để cho đi mọi thứ. Bạn sẽ nâng cao mức độ hạnh phúc của người tiêu dùng và trải nghiệm tổng thể của họ với thương hiệu của bạn. 

>> Xem thêm: Mã Vạch Universal Product Code (UPC) là gì và cách sử dụng 

>> Xem thêm: Work In Process Inventory Là Gì? Công Thức Và Cách Tính

Kết luận

Thông qua bài viết này của Efex, bạn đã hiểu khái niệm Excess Inventory là gì, nhược điểm và cách hạn chế tình trạng này. Hàng Excess Inventory gây tốn kém tiền của doanh nghiệp và hạn chế dòng tiền. Đối phó với vấn đề này là rất quan trọng cho sự thành công lâu dài của công ty bạn. Doanh thu thấp dẫn đến giảm doanh thu. Loại bỏ hàng Excess Inventory đó và xem doanh nghiệp của bạn tăng vọt! Thông tin liên hệ:

EFEX
Hệ Thống Quản Lý Nhà Kho (WMS)
Top 11 danh sách các kho ngoại quan ở Việt Nam tốt nhất
Nguyễn Ngọc Lê
EFEX
Hệ Thống Quản Lý Nhà Kho (WMS)
Thủ tục xuất nhập hàng vào kho ngoại quan chi tiết
Nguyễn Ngọc Lê
EFEX
Hệ Thống Quản Lý Nhà Kho (WMS)
Top 6 danh sách kho ngoại quan ở Hà Nội tốt nhất
Nguyễn Ngọc Lê
EFEX
Hệ Thống Quản Lý Nhà Kho (WMS)
Top 5 các kho ngoại quan tại TP HCM an toàn, tốt nhất
Nguyễn Ngọc Lê
EFEX
Hệ Thống Quản Lý Nhà Kho (WMS)
Kho hàng không kéo dài là gì? Ưu điểm và các câu hỏi thường gặp
Nguyễn Ngọc Lê