Việc bảo quản hàng hóa hiện nay đang rất được các doanh nghiệp quan tâm. Đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm, nông sản, rau củ…cần được bảo quản trong kho lạnh. Để có thể giữ được độ tươi, ngon cũng như chất lượng của các loại hàng hóa. Vì thế kho lạnh bảo quản đang rất được ưa chuộng. Không biết rằng kho lạnh bảo quản phân loại như thế nào? Có những ứng dụng gì đặc biệt không nhỉ? Hãy tham khảo những thông tin dưới đây nhé!
Kho lạnh bảo quản là gì mà lại được sử dụng nhiều đến như thế? Không biết kho lạnh bảo quản có những ưu điểm gì mà lại nổi trội như thế? Hãy cùng theo dõi những thông tin Efex đề cập dưới đây nhé!
>> Xem thêm: Kho lạnh Mini - Giá Tiền, Cấu Tạo và Ưu Điểm
Kho lạnh bảo quản là nơi để bảo quản cũng như lưu trữ các mặt hàng cần được bảo quản lạnh, đông lạnh. Ví dụ như thực phẩm, nông sản, rau quả, công nghiệp thực phẩm, sản phẩm y tế,... Đó hầu như là các mặt hàng cần được bảo quản trong kho lạnh. Để chất lượng của hàng hóa được đảm bảo trong quá trình sử dụng cũng như xuất/nhập khẩu. Hạn chế những rủi ro, hư hỏng hàng hóa không đáng có.
Kho lạnh bảo quản thực phẩm, rau củ, nông sản là nơi bảo quản các mặt hàng thực phẩm, rau củ, nông sản ở nhiệt độ phù hợp. Đảm bảo giá trị dinh dưỡng của hàng hóa trong quá trình bảo quản và lưu trữ. Không những thế, kho lạnh bảo quản còn giúp đảm bảo tính an toàn cho hàng hóa thực phẩm tới tay khách hàng.
Đặc biệt giúp cho người tiêu dùng tiết kiệm được chi phí, điện. Dễ dàng, thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng và bảo quản khối lượng hàng hóa lớn…
Với những ưu điểm nổi bật trên, xu hướng lựa chọn kho lạnh bảo quản thực phẩm đang gia ngày càng gia tăng tại Việt Nam. Bởi kho lạnh bảo quản sẽ giúp cho việc bảo quản hàng hóa của các doanh nghiệp sản xuất hiện nay. Cũng như giúp tăng doanh thu và giảm thiểu rủi ro, thiệt hại tới hàng hóa.
Kho lạnh bảo quản thường được phân loại rất đa dạng. Gồm nhiều kiểu kho khác nhau cụ thể như sau:
Kho lạnh bảo quản có rất nhiều công dụng. Dựa vào những công dụng đó mà người ta đã phân loại kho lạnh bảo quản như sau:
Kho lạnh bảo quản không những phân loại theo công dụng. Mà còn phân loại kho lạnh bảo quản theo nhiệt độ:
Kho lạnh bảo quản phân loại theo dung tích chứa tức là phụ thuộc vào kích thước của kho. Hiện nay, trên thị trường cho ra mắt rất nhiều dung tích chứa khác nhau. Để phục vụ nhu cầu sử dụng kho lạnh khác nhau của các doanh nghiệp. Còn tùy thuộc vào khối lượng hàng hóa, người ta sẽ lựa chọn những dung tích chứa sao cho phù hợp. Đối với thực phẩm thì thường quy dung tích ra tấn thịt (Meet tons - MT).
Kho lạnh bảo quản phân loại theo đặc điểm cách nhiệt gồm có 2 kho cơ bản. Đó là kho xây và kho panel:
Đối với kho lạnh bảo quản được phân loại theo nhiệt độ trong kho dựa vào loại sản phẩm và thời gian. Bởi mỗi loại hàng hóa sẽ phù hợp với nhiệt độ và thời gian bảo quản khác nhau. Thời gian càng lâu thì nhiệt độ càng thấp.
>> Xem thêm: Cho thuê kho lạnh tại Hà Nội giá rẻ, uy tín!
Mỗi một loại kho lạnh được sản xuất phải tuân thủ các yếu tố chất lượng riêng. Để đảm bảo chất lượng của kho lạnh bảo quản cũng như tiết kiệm chi phí vận hành cho khách hàng khi sử dụng. Kho lạnh bảo quản luôn được đảm bảo các yếu tố chất lượng của Châu Âu. Thiết kế kho lạnh bảo quản thực phẩm cần tuân thủ các yếu tố ảnh hưởng tới kho lạnh bảo quản thực phẩm như sau:
Nhờ tuân thủ những yếu tố chất lượng trên, kho lạnh bảo quản ngày nay càng được nâng cấp và sử dụng rộng rãi. Giúp quá trình bảo quản hàng hóa an toàn hơn cho các doanh nghiệp hiện nay.
Việc bảo quản kho lạnh còn phù thuộc vào từng phương pháp và từng loại hàng hóa. Kho lạnh bảo quản thực phẩm thường sử dụng với 4 phương pháp làm lạnh dưới đây:
Ở phương pháp làm lạnh hàng hóa bằng dàn lạnh tĩnh, các kho lạnh được thiết kế với hệ thống dàn lạnh làm bay hơi trực tiếp. Hoặc kết hợp làm lạnh bằng nước muối. Phương pháp này sẽ giúp bảo đảm được lượng khí lạnh trong kho, từ đó bảo quản hàng hóa tốt hơn. Những sản phẩm cần được làm lạnh sẽ được nhân viên trực tiếp sắp xếp lên kệ, giá đỡ. Điều này giúp tiết kiệm chi phí xây dựng nhà kho.
Trong thời gian đầu, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ trong kho xuống thấp để tăng khả năng giảm nhiệt của hàng hóa. Có thể giảm nhiệt xuống còn từ 2-3 độ C. Về sau cùng, nhiệt độ hàng hóa đã được hạ thấp, bạn có thể điều chỉnh lại nhiệt độ kho lạnh. Nâng lên trong khoảng từ -1 đến 0 độ C để đảm bảo tạo điều kiện bảo quản hàng hóa là tốt nhất.
Đây là một trong những phương pháp làm lạnh hàng hóa để bảo quản xảy ra trong quá trình dài, tốc độ làm lạnh chậm và tốn nhiều thời gian. Không những thế, làm lạnh hàng hóa bằng dàn lạnh tĩnh còn là phương pháp làm tốn diện tích lớn. Tuy nhiên, ưu điểm của phương pháp này chính là độ khô hao của sản phẩm cực nhỏ. Điều này không những không làm hao hụt sản phẩm mà còn giúp giữ được những chất dinh dưỡng có trong sản phẩm.
Phương pháp bảo quản bằng cách ướp đá hoặc vùi tuyết thường sử dụng với cá hay các rau quả cần được ướp đá.
Nếu muốn ướp lạnh cá, bạn nên sử dụng phương pháp ướp đá. Đá được đập vụn hoặc chia thành các phần vụn. Sau đó sẽ tiến hành ướp cá với các chất khác như muối, kháng sinh. Cá và đá được xếp thành tầng, lớp xen kẽ với nhau để đảm bảo hiệu quả cao nhất.
Đối với rau quả hay thực phẩm khác, bạn có thể xếp chúng vào trong kho. Lớp ngoài cùng tiếp xúc với kho sẽ là lớp đá để bảo quản. Việc bảo quản dễ dàng thực hiện và giúp thực phẩm bảo quản trong kho ít bị hư hỏng hơn một cách đáng kể.
Ở phương pháp này, các kho lạnh bảo quản hàng hóa sẽ được trang bị hệ thống cần thiết, trong đó bao gồm cả hệ thống buồng phun nước (nước muối). Buồng phun ra nước muối sẽ trực tiếp trao đổi nhiệt ẩm cùng không khí để hỗ trợ quá trình bảo quản.
Phương pháp bảo quản hàng hóa bằng cách làm lạnh phun thường được sử dụng cho sản phẩm là gà, vịt hay các loại gia cầm khác. Có thể tiến hành phun nước muối trực tiếp lên hàng hóa bảo quản để rút ngắn quá trình thực hiện. Đây là 1 trong những khâu cần thiết trong hệ thống quản lý kho.
Phương pháp làm lạnh phun giúp giảm được tổn hao khối lượng do độ ẩm cao, oxy hóa mỡ và giữ vitamin. Tránh sử dụng với các sản phẩm kị ẩm và thấm muối nhé!
Rau củ quả sẽ là đối tượng phù hợp nhất đối với cách bảo quản làm lạnh chân không này. Tiến hành chất xếp hàng hóa vào kho sau đó sẽ hút chân không để hỗ trợ bảo quản. Máy nén hút hết chân không tạo ra một áp lực lớn, áp lực này làm hơi nước từ rau quả sẽ tỏa ra, và hơi nước ấy sẽ làm giúp làm lạnh hàng hóa.
Phương pháp làm lạnh chân không này nổi trội hơn các phương pháp khác. Bởi tốc độ làm lạnh nhanh chóng, đảm bảo được chất lượng của sản phẩm.
>> Xem thêm: Hệ Thống Quản Lý Kho Hàng WMS là gì? Thông tin chi tiết
>> Xem thêm: Bảng giá dịch vụ cho thuê kho bãi, kho hàng chi tiết nhất cập nhật
Kho lạnh bảo quản là một trong những loại kho đang rất được các doanh nghiệp trong và ngoài nước lựa chọn. Hy vọng bài viết trên của EFEX đã giải đáp cho bạn những câu hỏi liên quan đến kho lạnh bảo quản thực phẩm, nông sản, rau củ,... Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi và ủng hộ EFEX!