logo
logo
Bán Lẻ Thương Mại Điện Tử
Hệ Thống Quản Lý Đơn Hàng (OMS)

10 bí quyết kinh doanh online thành công, hiệu quả nhất

Nguyễn Ngọc Lê
EFEX

Hiện nay với sự phát triển của internet thì kinh doanh online đang dần trở thành xu hướng phát triển kinh tế. Bạn muốn kinh doanh online mà chưa biết bắt đầu từ đâu? Có bao giờ bạn thắc mắc nhưng người bán hàng thành công họ có bí quyết kinh doanh như thế nào chưa? Nếu bạn đang có ý định kinh doanh online hãy để Efex mách nhỏ cho bạn những bí quyết kinh doanh online thành công.

Xác định lợi thế cạnh tranh khi kinh doanh online

Nếu bạn muốn kinh doanh online thành công đầu tiên bạn cần đặt ra câu hỏi cho chính mình. Mình có lợi thế gì để bắt đầu công việc này? Việc xác định lợi thế cạnh tranh giúp bạn tạo ra sự tự tin, điểm khác biệt so với đối thủ trên thị trường. Chẳng hạn, bạn chạy quảng cáo facebook cực tốt, bạn có khả năng thiết kế, dựng phim việc này sẽ giúp bạn làm hình ảnh thu hút cho sản phẩm, tạo ra những video đẹp mắt hay có một chiến dịch quảng cáo thành công hơn nhiều so với rất nhiều người bán không có những kỹ năng này. Hay bạn có nguồn vốn lớn, hoặc nguồn hàng sẵn có đây là một lợi thế tốt cho bạn.Hãy liệt kê xác định hết các lợi thế, điểm mạnh của mình ra chắc chắn bạn sẽ có một ý tưởng tuyệt vời để bắt đầu kinh doanh. 

>> Xem thêm: Hệ Thống Quản Lý Đơn Hàng (OMS): Chức Năng Và Lợi Ích

Tìm mặt hàng kinh doanh phù hợp

Bí quyết mà nhiều người kinh doanh online thành công đó là họ lựa chọn đúng sản phẩm phù hợp với thị trường. Không phải tất cả các sản phẩm trong một cửa hàng đều bán tốt, chỉ 20% sản phẩm trong cửa hàng mang lại 80% doanh thu. Vì vậy bạn chỉ cần tìm đúng sản phẩm phù hợp là có cơ hội thành công cực cao rồi. Vậy sản phẩm như thế nào là phù hợp? Đừng bán thứ bạn thích hãy bán thứ khách hàng cần. Đầu tiên sản phẩm phải đáp ứng được nhu cầu một tập khách hàng nhất định. Tiếp theo bạn nên có một số tiêu chí để lựa chọn sản phẩm ví dụ như vòng đời sản phẩm ngắn, ít phân loại, dễ dàng đóng gói vận chuyển, lợi nhuận gộp cao, hệ sinh thái sản phẩm… Các ngách sản phẩm được lựa chọn nhiều để bắt đầu kinh doanh là thời trang, mỹ phẩm, đồ ăn vặt…bạn có thể chọn cho mình một ngách sản phẩm phù hợp với lợi thế của mình.

Tiến hành nghiên cứu và phát triển sản phẩm

Nghiên cứu và phát triển sản phẩm và một trong các bí quyết kinh doanh online thành công
Nghiên cứu và phát triển sản phẩm

Nghiên cứu phát triển sản phẩm là công việc cần phải được tiến hành thường xuyên theo tháng quý hay năm. Dù là một sản phẩm đã lâu hay mới trên thị trường đều cần nghiên cứu và phát triển. Tại sao cần nghiên cứu và phát triển sản phẩm? Bởi vì

 • Nhu cầu khách hàng thay đổi
 • Thị trường biến động
 • Tạo ra sự cạnh tranh mới với đối thủ
 • Tăng doanh thu

Việc nghiên cứu phát triển sản phẩm cũng thể hiện cho việc bạn luôn không ngừng cải thiện sản phẩm để đáp ứng nhu cầu tốt nhất cho khách hàng. Nghiên cứu phát triển sản phẩm có thể mở rộng theo chiều dọc (đi sâu vào dòng sản phẩm đang bán) và chiều ngang (mở rộng thêm dòng sản phẩm khách cùng tập khách hàng) 

>> Xem thêm: 10 Cách đặt tên album bán hàng online

Lên kế hoạch kinh doanh

Có một kế hoạch triển khai cụ thể là bí quyết kinh doanh tiếp theo cho bạn. Lập kế hoạch kinh doanh sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát về tương lai của dự án, công việc kinh doanh mà bạn theo đuổi.

Lập kế hoạch kinh doanh bước khởi đầu quan trọng khi kinh doanh
Lập kế hoạch kinh doanh bước khởi đầu quan trọng khi kinh doanh

Kế hoạch kinh doanh giúp bạn lường trước những khó khăn, chuẩn bị được nguồn lực, phương án phát triển, và xác định rõ mục tiêu cần đạt được. Do đó để có một bản kế hoạch kinh doanh hiệu quả đòi hỏi bạn phải nghiên cứu hiểu rõ về sản phẩm, nguồn lực tài chính, nhân sự, đối thủ cạnh tranh, thị trường kinh doanh. Bản kế hoạch kinh doanh càng chi tiết thì bạn càng hiểu rõ công việc cần làm để đạt được mục tiêu của mình. Những mục cần có trong quá trình lập kế hoạch bán hàng online gồm;

 • Mục tiêu
 • Thời gian thực hiện
 • Phân khúc khách hàng
 • Sản phẩm ( Chất lượng, bao bì, giá…)
 • Kế hoạch vận hành ( nhân sự, xử lý đơn hàng)
 • Kế hoạch marketing
 • Kế hoạch về vốn
 • Kế hoạch rủi ro

Một bản kế hoạch có thể được trình bày trên word, excel, powerpoint, mindmap…  Nếu bạn chưa quen với một bản kế hoạch chi tiết hãy bắt đầu với bản một bản kế hoạch đơn giản trên 1 trang giấy đừng quá quan trọng hình thức.

Thực hiện ý tưởng kinh doanh

Bí quyết kinh doanh thành công hiệu quả nhất chính là bắt tay vào thực hiện. Sẽ chẳng có kết quả nào nêu ý tưởng, kế hoạch vẫn ở trên giấy. Sau khi có kế hoạch kinh doanh bạn có thể bắt đầu đặt viên gạch đầu tiên trên kênh bán hàng mình đã chọn.

Đầu tư và xây dựng các kênh online

Nếu trước kia với kiểu kinh doanh truyền thống tại cửa hàng khách hàng sẽ có ít sự lựa chọn mua hàng. Ngày nay với sự phát triển của công nghệ khách hàng có nhiều lựa chọn mua hàng, và hành vi mua hàng cũng thay đổi. Khách hàng chuộng hình thức mua hàng trực tuyến hơn bởi sự tiện tiện của nó, họ có thể mua hàng qua các kênh bán hàng online như Website, facebook, zalo, sàn tmđt… 

>> Xem thêm: 10 Cách đặt tên nhóm bán hàng online hay nhất 

Do do để tiếp cận được nhiều khách hàng hơn bạn cần xuất hiện trên các kênh bán hàng online nhiều hơn. Sự hiện diện của bạn sẽ tạo ấn tượng với khách hàng, tăng mức độ nhận diện và cơ hội bán hàng nhiều hơn. 

Bán hàng đa kênh mang lại hiệu quả tiếp cận khách hàng tốt
Bán hàng đa kênh mang lại hiệu quả tiếp cận khách hàng tốt

Những ưu điểm của việc xây dựng nhiều kênh bán hàng online

 • Tăng mức độ nhận diện
 • Giữ chân khách hàng lâu hơn
 • Thu thập được thông tin khách hàng
 • Tăng doanh thu
 • Giảm rủi ro “ bỏ trứng vào một giỏ” khi có nhiều kênh bán hàng
 • Tăng mức độ hài lòng của khách hàng

Lưu ý khi xây dựng các gian hàng bán hàng đa kênh là là sự đồng bộ. Bạn cần chú ý xây dựng hình ảnh sản phẩm thương hiệu của mình trên các nền tảng có sự đồng bộ về màu sắc, logo, content… để tạo dấu ấn với khách hàng. Mỗi kênh bán hàng đều có những ưu điểm nhược điểm, có các quy định khác nhau bạn cần nghiên cứu kỹ trước khi bắt đầu.Ngoài ra bán hàng đa kênh đòi hỏi bạn phải đầu tư thêm nhân lực vật lực, đồng thời phải có khả năng quản lý tốt các kênh bán hàng online hiệu quả.

Đẩy mạnh marketing nhờ USP của sản phẩm

USP (Unique Selling Proposition)  được hiểu là điểm bán hàng độc đáo, nghĩa là điểm nhấn của sản phẩm và tạo nên sự khác biệt với sản phẩm dịch vụ của đối thủ cạnh tranh cùng lĩnh vực. Điểm khác biệt này kiến cho khách hàng cảm thấy hấp dẫn thúc đẩy họ đưa ra quyết định mua hàng. 

Đẩy mạnh marketing nhờ USP của sản phẩm
Đẩy mạnh marketing nhờ USP của sản phẩm

Một số USP được khai thác là sản phẩm đầu tiên, chất lượng tốt nhất, giá rẻ nhất, vận chuyển nhanh nhất….. Chẳng hạn khi nhắc đến Tiki với Tiki now khách hàng sẽ nhớ ngay đến dịch vụ ship nhanh trong 2h. Khi có một USP cụ thể bạn sẽ biết đây là yếu tố mà bạn cần tập trung để làm chiến dịch Marketing thành công cho sản phẩm. USP là một yếu tố giúp khách hàng ghi nhớ rõ sản phẩm của bạn từ đó phân biệt với sản phẩm của các đối thủ khác. Do đó USP cần được cô đọng, ngắn gọn dễ nhớ. Nếu bạn chọn cho mình một yếu tố nào USP hãy luôn nhớ nhấn mạnh truyền thông rõ ràng trong các chiến dịch marketing. 

>> Xem thêm: 10 Cách đặt tên shop bán hàng online thu hút nhất

Phát triển đội ngũ kinh doanh và bán hàng

Dù bạn có làm chương trình marketing tốt, mà không có đội ngũ bán hàng giỏi thì công việc kinh doanh cũng không thể đạt hiệu quả cao. Đội ngũ bán hàng là cầu nối giữ khách hàng với sản phẩm và doanh nghiệp. Những nhân viên bán hàng là người trực tiếp truyền đạt, giải quyết những thắc mắc của khách hàng về sản phẩm từ đó thúc đẩy khách hàng mua hàng. Ngoài ra họ cũng là người lắng nghe khách hàng nhiều nhất, từ đó có thể đưa ra những góp ý để xây dựng phát triển sản phẩm. Do đó việc đầu tư phát triển đội ngũ kinh doanh là hết sức cần thiết. Để xây dựng được một đội ngũ bán hàng bạn cần phải

 • Tuyển chọn nhân sự phù hợp
 • Phát triển đào tạo nhân viên bán hàng về quy trình, kỹ thuật, và khơi gợi được năng lực từ bản thân họ để phục vụ công việc
 • Thiết kế chế độ lương, thưởng, phúc lợi phù hợp để thu hút, giữ chân nhân sự lâu dài, đồng thời là động lực cho họ phấn đấu
 • Khuyến khích nhân viên phát biểu ý kiến, đóng góp của bản thân để nâng cao quy trình bán hàng
 • Xây dựng tiêu chuẩn đánh giá, kiểm tra, giám sát công việc nhân viên phù hợp
 • Xây dựng văn hóa làm hòa đồng việc giữa các nhân viên với nhau

Xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng

Theo một nghiên cứu, chi phí bỏ ra để có một khách hàng mới tốn gấp 8 -10 lần chi phí giữ chân một khách hàng cũ. Để việc kinh doanh thành công hiệu quả bạn cần có một quy trình chăm sóc khách hàng tốt. Điều này vừa giúp bạn giảm chi phí marketing, đồng thời tăng mức độ hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm của bạn. 

Chăm sóc khách hàng tốt giúp bạn đẩy mạnh mô hình kinh doanh
Chăm sóc khách hàng tốt giúp bạn đẩy mạnh mô hình kinh doanh

Dịch vụ khách hàng  là một USP mà bạn có thể khai thác. Trong hành trình mua hàng trải nghiệm sản phẩm thì dịch vụ khách hàng là yếu tố thứ 2 ảnh hướng đến quyết định mua hàng và quay lại của khách hàng. Dịch vụ khách hàng phải được chú trọng từ các khâu trước - trong - và sau bán. Đặc biệt trong quá trình giao tiếp với khách hàng. Việc giao tiếp giúp bạn xây dựng được ấn tượng, niềm tin với khách hàng, bao gồm các hoạt động: những thông tin bán hàng, banner, content, đội ngũ support, chat với khách hàng. Ngoài ra tốc độ xử lý yêu cầu, tin nhắn của khách hàng cũng phải được đặt lên hàng đầu. Nếu bạn để khách hàng chờ quá lâu họ sẽ dần mất kiên nhẫn và rời đi. Sau quá trình mua hàng bạn cần lắng nghe trải nghiệm của khách hàng, nếu khách hàng có những phản hồi chưa tốt thì bạn cần đưa ra được những phương án giải quyết phù hợp cho khách hàng. 

>> Xem thêm: 7 cách ship hàng cho khách khi bán hàng online tiết kiệm nhất

Đón nhận feedback của khách hàng để hoàn thiện

Lắng nghe feedback của khách hàng bí quyết kinh doanh thành công
Lắng nghe feedback của khách hàng bí quyết kinh doanh thành công

Feedback là phản hồi của khách hàng về dịch vụ sản phẩm, đây có lẽ là điều mà ai kinh doanh cũng mong muốn nhận lại từ khách hàng. Những phản hồi này cho bạn biết được sản phẩm, dịch vụ của mình đang làm tốt ở đâu, cần cải thiện những gì. Phản hồi, đánh giá từ khách hàng sẽ có tốt và những phản hồi xấu. Chắc hẳn bạn sẽ rất vui nếu nhận được những đánh giá tốt, lúc này đừng quên cảm ơn khách hàng và có những chương trình tiếp theo cho họ. Và có lẽ sẽ hơi buồn một chút nếu bạn nhận được một đánh giá tiêu cực phải không? Điều này chắc chắn không thể tránh khỏi. Tuy nhiên những đánh giá khắt khe tiêu cực sẽ giúp bạn nhìn ra được vấn đề trong dịch vụ sản phẩm của mình để cải thiện hơn đấy. Trên đây là những bí quyết kinh doanh online thành công hiệu quả mà Efex mong muốn gửi đến bạn. Nếu bạn đang muốn bắt đầu công việc kinh doanh hãy tham khảo kỹ hơn những thông tin trong bài viết nha. Kinh doanh là một chặng đường dài và khó khăn bạn hãy kiên trì học hỏi thực hành để có được những kết quả tốt nhất. Thông tin liên hệ:

EFEX
Bán Hàng Trực Tiếp Cho Người Dùng
Kinh nghiệm bán hàng online trên instagram hiệu quả, nhanh chóng
Nguyễn Ngọc Lê
EFEX
Bán Lẻ Thương Mại Điện Tử
Cách xây dựng hệ thống bán hàng Online đơn giản 
Nguyễn Ngọc Lê
EFEX
Bán Lẻ Thương Mại Điện Tử
7 cách kinh doanh online không cần vốn đơn giản
Nguyễn Ngọc Lê
EFEX
Bán Lẻ Thương Mại Điện Tử
10 bước quy trình bán hàng online hiệu quả
Nguyễn Ngọc Lê
EFEX
Bán Lẻ Thương Mại Điện Tử
Top 10 App bán hàng online free hiệu quả
Nguyễn Ngọc Lê