logo
logo
Dịch Vụ Hoàn Tất Đơn Hàng

Fulfillment là gì? Giải đáp thuật ngữ FULFILLMENT chi tiết

Nguyễn Viết Lộc
Fulfillment là gì? Giải đáp thuật ngữ FULFILLMENT chi tiết
Chia sẻ ngay:

Fulfillment là một dịch vụ chuyển phát đơn hàng toàn diện, bao gồm mọi công đoạn từ quá trình lấy hàng, lưu trữ tới đóng gói và vận chuyển hàng hóa. Hãy khám phá ngay để hiểu rõ hơn về Fulfillment là gì và các thông tin liên quan khác trong bài viết hôm nay của EFEX nhé!

Một số khái niệm về Fulfillment

Định nghĩa Fulfillment là gì?

Fulfillment là gì? Nói một cách dễ hiểu, Fulfillment một quá trình hoàn tất đơn hàng, bao gồm lưu kho, xử lý đơn hàng, đóng gói và vận chuyển đến tay khách hàng. Dịch vụ Fulfillment đơn hàng thường được sử dụng bởi các doanh nghiệp kinh doanh online và thương mại điện tử. 

Khi sử dụng dịch vụ fulfillment, bạn sẽ hợp tác với đối tác hậu cần bên thứ ba (còn được gọi là doanh nghiệp 3PL) xử lý tất cả các quy trình liên quan đến hậu cần của doanh nghiệp thương mại điện tử. 

Định nghĩa Fulfillment là gì?
 Định nghĩa Fulfillment là gì?

Dịch vụ Order Fulfillment là gì?

Dịch vụ Order fulfillment là quá trình hoàn thành đơn đặt hàng của khách hàng, từ lúc đặt hàng cho đến khi sản phẩm được giao đến tay khách hàng. Quá trình này bao gồm việc xác nhận đơn hàng, lập kế hoạch và quản lý kho, đóng gói và vận chuyển sản phẩm đến địa chỉ của khách hàng.

Trong thực tế, Dịch vụ Order Fulfillment là gì?
 Dịch vụ Order Fulfillment trong thức tế

Mục đích của order fulfillment là đảm bảo khách hàng nhận được sản phẩm đúng số lượng, chất lượng và đúng thời gian đã cam kết. Dịch vụ Order Fulfillment hỗ trợ các doanh nghiệp đang tìm kiếm giải phải xử lý việc vận chuyển giúp các đơn vị tiết kiệm được một khoản chi phí.

Định nghĩa E-fulfillment là gì?

E-fulfillment là gì? Là thuật ngữ kết hợp giữa "thương mại điện tử" và "hoàn thiện đơn hàng", E-fulfillment đề cập đến quá trình đáp ứng đơn hàng và cung ứng hàng hóa cho khách hàng trong lĩnh vực kinh doanh trực tuyến. Đây là một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng và góp phần quan trọng vào trải nghiệm mua sắm online của khách hàng.

Khi khách hàng đặt hàng trực tuyến, e-fulfillment đảm bảo rằng quá trình xử lý đơn hàng diễn ra một cách mượt mà và hiệu quả. Từ việc xác nhận đơn hàng cho đến việc đóng gói và giao hàng, mọi khâu hậu cần được điều phối để đảm bảo khách hàng nhận được sản phẩm đúng số lượng, chất lượng và đúng thời gian cam kết.

Sơ lược về sự thành của khái niệm fuflillment

Để hiểu rõ hơn về dịch vụ fulfillment là gì, chúng ta cùng tìm hiểu một cách tổng quan về nó. . Với sự bùng nổ của thương mại điện tử, xuất nhập khẩu, khiến cho nhu cầu sử dụng dịch vụ này ngày càng tăng. Hầu hết các giao dịch thương mại đều được thực hiện trực tuyến, giúp việc mua bán trở nên tiện lợi và nhanh chóng hơn rất nhiều. 

Bùng nổ thương mại điện tử kéo theo sự phát triển của dịch vụ Fulfillment
Bùng nổ thương mại điện tử kéo theo sự phát triển của dịch vụ Fulfillment

Một ví dụ nổi tiếng là Amazon, mỗi giây họ phải xử lý hàng nghìn đơn hàng. Điều này đặt ra yêu cầu cao cho các đơn vị cung cấp dịch vụ fulfillment phải có các kho bãi đạt tiêu chuẩn cao để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

>> Xem thêm: Fulfillment By Amazon là gì? Ưu Điểm Và Chi Phí 

Ngoài ra, các đơn vị vận chuyển cũng phải thực hiện giao nhận hàng hoá nhanh chóng và đúng thời gian để đảm bảo đến tay người mua hàng. Có thể thấy rằng dịch vụ fulfillment đã đóng góp rất lớn trong việc làm cho quá trình mua bán trở nên thuận tiện hơn đáng kể.

Ngành, lĩnh nào cần sử dụng dịch vụ Fulfillment trong năm 2024?

Như EFEX đã giải thích định nghĩa phía trên, Fulfillment là quá trình hoàn tất đơn hàng từ lúc khách hàng đặt mua đến khi sản phẩm được giao đến tay khách hàng. 

Do có những đặc điểm trên, dịch vụ fulfillment hiện nay đang được các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử sử dụng phổ biến. Cụ thể, những người bán hàng online trên các sàn thương mại điện tử trong và ngoài nước như Shopee, Tiki, Lazada, Amazon, Shopify, Etsy,.. có thể sử dụng dịch vụ này để quản lý kho hàng và hoàn thành đơn hàng một cách đơn giản, hiệu quả. 

Tùy thuộc vào loại hình, phạm vị kinh doanh và nguồn lực, người bán hàng có thể lựa chọn hình thức fulfillment phù hợp để áp dụng.

Các loại hình dịch vụ Fulfillment phổ biến hiện nay

Dịch vụ Fulfillment giúp các cá nhân và doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử ecommerce và các kênh mạng xã hội.

Ở Việt Nam, dịch vụ fulfillment đang được vận hành rộng rãi trên các nền tảng Shopee, Tiktok Shop, Lazada,... Với mỗi quy mô và nguồn lực, bạn có thể lựa chọn các hình thức fulfillment phù hợp. 

Dưới đây là 4 loại hình dịch vụ Fulfillment phổ biến nhất hiện nay bạn không thể bỏ qua khi kinh doanh TMĐT năm 2024:

In-house fulfillment

In-house fulfillment hay self-fulfillment là gì? In-house fulfillment là hình thức một công ty tự xử lý đơn hàng của khách hàng thông qua các hoạt động fulfillment như lưu kho, đóng gói và vận chuyển chứ không thuê một công ty fulfillment bên ngoài.

Bạn có thể dễ dàng nhận ra 2 nhóm công ty áp dụng loại hình Fulfillment này:

 • Các công ty hoạt động lâu năm, quy mô và nguồn ngân sách lớn để tự đầu tư kho bãi, nhân công thực hiện quá trình kiểm kê, đóng gói và hoàn tất đơn hàng
 • Công ty mới hoạt động, cửa hàng, start-up chưa có lượng khách hàng ổn định

Dropship

Dropship fulfillment nghĩa là gì? Bạn có thể hiểu các đơn vị này sẽ không sở hữu hàng hóa. Doanh nghiệp sẽ tập trung đầu tư vào hoạt động kinh doanh cửa hàng, marketing và liên hệ với các nhà cung cấp để thực hiện quy trình fulfillment, chuyển hàng đến người mua khi phát sinh đơn. 

Dropship sẽ là loại hình dịch vụ fulfillment phù hợp với các doanh nghiệp đang kinh doanh nhiều mặt hàng nhưng không muốn tốn kém quá nhiều tiền bạc cho hoạt động kho bãi, xử lý đơn hàng, vận chuyển,... 

 Quy trình hoạt động Dropshipping
 Quy trình hoạt động Dropshipping

Outsourced Fulfillment

Loại hình cuối cùng và cũng là vô cùng phổ biến hiện nay đó là Outsourced Fulfillment. Việc sở hữu một hệ thống fulfillment tiêu chuẩn là vô cùng khó khăn và tốt kém. Vì vậy, các doanh nghiệp sẽ thuê ngoài (outsourced) một phần hoặc toàn bộ dịch vụ từ một bên thứ 3 có chuyên môn. Bằng cách này, công ty sẽ tiết kiệm được các nguồn chi phí kho, nhân công và mở rộng hoạt động kinh doanh. 

Dịch vụ Outsourced Fulfillment ở Việt Nam sẽ phù hợp với các doanh nghiệp mong muốn mở rộng hoạt động kinh doanh chuyên nghiệp, hiệu quả nhưng không có đủ nguồn vốn để tự thực hiện hoạt động order fulfillment.

Hybrid Fulfillment

Hybrid Fulfillment là mô hình kết hợp giữa tự thực hiện Fulfillment và thuê nhà cung cấp dịch vụ bên ngoài (3PL - Third Party Logistics Fulfillment). Ví dụ, Công ty A kinh doanh các sản phẩm thời trang như quần áo, túi xách, giày dép. Công ty có một kho hàng tại Hà Nội để lưu trữ hàng hóa.

 • Đối với các đơn hàng ở khu vực phía Bắc, công ty tự vận chuyển hàng từ kho Hà Nội đi giao cho khách (In-house Fulfillment)
 • Đối với các đơn hàng ở khu vực phía Nam, công ty ký hợp đồng với một đơn vị logistic để vận chuyển hàng từ kho Hà Nội vào TP.HCM rồi giao hàng cho khách. Đây là 3PL fulfillment.
 • Công ty vẫn tự thực hiện việc nhập hàng, kiểm hàng, lưu kho và đóng gói đơn hàng tại kho Hà Nội.

Ưu điểm của Hybrid Fulfillment là tận dụng được năng lực và ưu thế của cả In-house Fulfillment và 3PL Fulfillment, giúp tối ưu hóa chi phí, nâng cao khả năng đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Quy trình fulfillment là gì? Diễn ra như thế nào?

Quy trình fulfilment là gì và diễn ra như thế nào luôn là những câu hỏi EFEX nhận được từ các doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử vừa và nhỏ. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, Efex đã tổng hợp và rút gọn quy trình dịch vụ order fulfillment thành 6 bước chính. Cùng tìm hiểu 6 bước quy trình fulfillment là gì nhé!

 • Bước 1: Nhận hàng 

bước đầu tiên trong quy trình fulfillment là nhận hàng từ nhà cung cấp. Khi nhận hàng, bạn sẽ thực hiện kiểm tra hàng hóa để chắc chắn mặt hàng đã nhận đúng về số lượng, thông số kỹ thuật và tiêu chuẩn trước khi giao cho khách hàng.

 • Bước 2: Lưu trữ hàng tồn kho

Hàng tồn kho được lưu trữ dựa trên các vị trí được chỉ định trong kho. Việc sắp xếp tổ chức kho hàng chính đóng vai trò chính để lưu trữ hàng tồn kho hiệu quả, giúp thời gian lấy và xử lý đơn hàng nhanh chóng.

 • Bước 3: Xử lý đơn hàng

Khi khách hàng đặt hàng, công ty sẽ chuẩn bị các sản phẩm này để giao. Các mặt hàng được yêu cầu sẽ được chọn và đóng gói theo từng đơn hàng cụ thể.

 • Bước 4: Đóng gói hàng hóa

Hàng hóa được đóng gói với các vật liệu đóng gói phù hợp để đảm bảo an toàn cho tất cả các mặt hàng được vận chuyển. Nhãn vận chuyển được đặt trên mỗi gói hàng để vận chuyển.

 • Bước 5: Vận chuyển sản phẩm 

Công ty tự thực hiện thực hiện giao hàng hoặc sử dụng dịch vụ giao hàng của bên thứ ba khác như Viettel, GHN, GTHK,... Thông tin theo dõi cho tất cả các lô hàng sẽ được cung cấp, cập nhật theo thời gian thực.

 • Bước 6: Xử lý đổi trả và hoàn tiền 

Nhiều doanh nghiệp tự thực hiện fulfillment tại Việt Nam bỏ quên quy trình này. Quá trình mua hàng online rất dễ xảy ra tình trạng đổi trả hàng bởi nhiều nguyên nhân như hàng hóa bị hỏng, không đúng như mô tả,... Do đó, các công ty fulfillment hiện nay sẽ xử lý đổi trả và hoàn tiền dựa trên các các điều khoản, chính sách cam kết ban đầu trong tình trạng

Quy trình fulfillment đơn hàng hoàn chỉnh 6 bước
Quy trình fulfillment đơn hàng hoàn chỉnh 6 bước

EFEX - Dịch vụ Fulfillment uy tín cho doanh nghiệp thương mại điện tử

Trong những năm qua, dịch vụ fulfillment tại Hà Nội, TPHCM và các tỉnh thành tại nước ta vô cùng phát triển. Nếu đang tìm kiếm một dịch vụ fulfillment quốc tế và trong nước hoàn hảo cho hoạt động thương mại điện tử, hãy đến ngay EFEX để trải nghiệm những giải pháp tuyệt vời giúp phát triển doanh nghiệp của bạn.

Các ưu điểm nổi bật của dịch vụ fulfillment ecommerce EFEX:

 • Đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm, có các kiến thức chuyên sâu về thương mại điện tử giúp đưa ra những giải pháp tối ưu hóa cho công tác hậu cần fulfillment của doanh nghiệp.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp tìm các nguồn cung ứng hấp dẫn thông qua các dịch vụ quản lý, thủ tục hải quan xuất nhập khẩu và các hoạt động vận chuyển quốc tế khi giao sản phẩm đến tay người mua cuối cùng.
 • Có đầy đủ các mô hình và công cụ quản lý trong hoạt động bán hàng đa kênh và trên các sàn thương mại điện tử từ nhận hàng, kiểm tra, kiểm soát chất lượng sản phẩm đến các kế hoạch quản lý hàng tồn kho, quy trình thực hiện đổi trả hàng,...
 • Có các hóa đơn kèm theo hàng hóa theo nhu cầu của người tiêu dùng.
 • Hệ thống nhà kho an toàn, bảo mật tuyệt đối có các hệ thống báo cháy, an ninh giám sát,...
 • EFEX phân loại hàng hóa và lưu trữ ở các khu vực riêng giúp doanh nghiệp dễ dàng tổ chức hoạt động kinh doanh và kiểm soát hàng hóa hiệu quả.
 • Ứng dụng nhiều phần mềm công nghệ thông tin vào quy trình hậu cần fulfillment ecommerce giúp doanh nghiệp giám sát, quản trị quy trình giao hàng.
 • Hỗ trợ các dịch vụ chăm sóc khách hàng, tạo sự kết nối giữa người bán về người mua như: Cung cấp các phương tiện liên lạc, tin nhắn trả lời tự động, thông báo tình hình giao hàng qua email,...
 • Hỗ trợ nhiều đơn vị vận chuyển giúp doanh nghiệp giảm thiểu tối đa các chi phí khi vận chuyển đơn hàng.
 • Giá cả phải chăng, chi phí sử dụng dịch vụ tiết kiệm, phù hợp với quy mô của từng loại doanh nghiệp.
Kho Fulfillment tiêu chuẩn của EFEX
Kho Fulfillment tiêu chuẩn của EFEX

>> Xem thêm: 

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về dịch vụ Fuflillment là gì. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp Order Fulfillment toàn diện tại Việt Nam và quốc tế cho kinh doanh thương mại điện tử, hãy liên hệ với EFEX qua thông tin sau:

 • Hotline: 032-660-9955
 • Địa chỉ: Số 8 Lê Quang Đạo, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Fanpage: https://www.facebook.com/efex.asia
avatar
Nguyễn Viết LộcNguyễn Viết Lộc là chuyên viên Content tại EFEX. Dựa trên kinh nghiệm 2 năm trong ngành TMĐT, hậu cần và Logistics, Nguyễn Viết Lộc chia sẻ các bài viết hữu ích cho độc giả để biến hoạt động kinh doanh nhàm chán, khó khăn của doanh nghiệp SME tại Việt Nam trở nên thú vị, nhiều sắc màu và hiệu quả.