logo
logo
Hệ Thống Quản Lý Nhà Kho (WMS)

Chi phí hàng tồn kho là gì? Cách tính và tối ưu chi phí hiệu quả

Nguyễn Ngọc Lê
EFEX

Thuật ngữ xung quanh cụm từ “chi phí hàng tồn kho” có thể hơi khó hiểu và ý nghĩa của nó thay đổi đáng kể tùy thuộc vào nguồn và doanh nghiệp liên quan. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ dành phần lớn thời gian để tập trung vào chi phí thực sự có một lượng hàng tồn kho cụ thể, các loại hàng tồn kho và phương pháp kiểm tra chi phí hàng tồn kho.

Chi phí tồn kho là gì?

Chi phí tồn kho hay Inventory cost là loại chi phí thiết yếu mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải có khi lưu trữ hàng hóa. Điều này nhằm mang đến sự phục vụ khách hàng kịp thời cũng như tránh tình trạng chuỗi cung ứng bị chững lại. 

Chi phí tồn kho là yếu tố mà các doanh nghiệp cần chú trọng trong chuỗi cung ứng
 Chi phí tồn kho là yếu tố mà các doanh nghiệp cần chú trọng trong chuỗi cung ứng

Chi phí này liên quan đến các hoạt động mua, lưu trữ cũng như quản lý hàng tồn trong chuỗi cung ứng thương mại điện tử. Bên cạnh đó còn có chi phí lưu kho, lưu trữ hàng hóa và các thành phẩm chưa bán được. Những chi phí này tỉ lệ thuận với hàng tồn kho nên khi muốn giảm, các doanh nghiệp phải chọn giữ hàng tồn kho ở mức tối thiểu. 

>> Xem thêm: 15 Phương Pháp Quản Lý Hàng Hóa Tốt Nhất 

>> Xem thêm: 15 cách kiểm soát hàng tồn kho bạn cần biết

Cách tính chi phí tồn kho cập nhật năm 2023

Có nhiều cách tính chi phí tồn kho hiện nay, bạn có thể tham khảo ngay nội dung dưới đây.

Tính chi phí tồn kho theo pallet

Lưu trữ hàng trong pallet giúp hàng hóa lưu trữ gọn gàng, tiết kiệm không gian và thuận tiện cho doanh nghiệp khi tính chi phí tồn kho. Theo đó, công thức tính tổng chi phí tồn kho sẽ tùy theo đơn vị của pallet doanh nghiệp sử dụng, cụ thể chi phí lưu kho hàng tồn sẽ tương ứng với pallet mà doanh nghiệp sử dụng.

Cách tính chi tồn kho hàng hóa theo pallet
 Cách tính chi tồn kho hàng hóa theo pallet

Tính hàng tồn kho theo thể tích

Cách này giúp các doanh nghiệp tiết kiệm không gian và chi phí lưu kho bởi nếu tính theo thể tích thì hàng hóa sẽ được chất lên kệ ô đạt tiêu chuẩn.

Công thức tính chi phí tồn kho là: số m3 x đơn giá thuê kho của 1m3.

Với các tính này các doanh nghiệp sẽ được thoải mái sắp xếp hàng hóa theo ý muốn, hoạt động xuất nhập hàng cũng linh hoạt hơn.

Tính chi phí hàng tồn kho tự quản

Cách tính phí này có ý nghĩa mở rộng thuê kho theo m2. Cụ thể, tùy vào từng sản phẩm và lượng hàng hóa các doanh nghiệp sẽ thuê số m2 phù hợp. Chi phí sẽ được tính theo diện tích kho và thời gian lưu trữ. Ngoài ra, cần có thêm nhân viên để quản lý kho và xuất nhập hàng hóa.

Tính theo số thùng hàng

Cách tính chi phí hàng tồn kho này áp dụng cho các kiện hàng cố định và có kích thước lẫn khối lượng tương đồng. Dựa vào tổng số thùng hàng, các doanh nghiệp sẽ được báo giá hợp lý về chi phí tồn kho cho mình. 

>> Xem thêm: cách tính safety stock dễ dàng nhất năm 2023

Mối quan hệ của chi phí tồn kho với các loại chi phí khác

Hàng tồn kho được giữ ở mức tối thiểu mang đến các doanh nghiệp mức chi phí tồn kho thấp nhất. Do đó, loại chi phí này sẽ có mối liên kết chặt chẽ đến rất nhiều chi phí khác nhau của doanh nghiệp. Chi phí tồn kho có sự liên kết với nhiều chi phí loại khác Chi phí tồn kho có sự liên kết với nhiều chi phí loại khác[/caption] Khi hàng tồn kho tăng, các chi phí tăng lên gồm có:

  • Chi phí lưu trữ: Đây là khoản chi phí phát sinh bởi hàng tồn trong kho của doanh nghiệp.
  • Chi phí đáp ứng nhu cầu khách hàng: Khi sản phẩm tồn kho quá nhiều khiến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp cần phải chậm lại.
  • Chi phí phối hợp các hoạt động sản xuất.: Hàng tồn kho nhiều cần thêm nhân công để giải quyết các vấn đề liên quan về hàng hóa như lưu thông, lưu trữ.
  • Chi phí bảo quản: Sản xuất hàng nhiều, tồn kho lớn thì doanh nghiệp cần phải chú trọng đến việc bảo quản hàng hóa. Ngược lại, hàng tồn kho thấp thì mới có thể giảm tỷ lệ hư hỏng hàng hóa khi lưu kho.

Khi hàng tồn kho tăng, các chi phí giảm gồm có:

  • Chi phí đặt hàng: Khi hàng tồn kho tăng, các doanh nghiệp không phải đặt thêm nguyên vật liệu để sản xuất. Nên để tối ưu mức chi phí này, các doanh nghiệp nên đặt hàng với số lượng lớn định kỳ.
  • Chi phí khi thiếu hụt tồn kho: Tình trạng thiếu hụt nguyên vật liệu khiến quy trình sản xuất bị gián đoạn, ảnh hưởng đến doanh thu và uy tín doanh nghiệp. Thế nến chi phí này sẽ giúp doanh nghiệp dự trữ bổ sung nguyên vật liệu cần thiết cho sản xuất.
  • Chi phí mua hàng: Mua nguyên vật liệu nhiều làm tăng chi phí hàng tồn kho, tuy nhiên chi phí mua số lượng lớn sẽ thấp nhờ các chiết khấu và vận chuyển giảm.
  • Chi phí chất lượng khởi động: Doanh nghiệp sản xuất nhiều hàng hóa thì chi phí cho việc khởi động sản xuất sẽ thấp, tuy nhiên làm số lượng sản phẩm tăng.

Ví dụ về chi phí hàng tồn kho

Để hiểu thêm về chi phí vận chuyển hàng tồn kho, hãy xem xét trường hợp của một nhà nhập khẩu sản phẩm. Khi anh ta đưa các sản phẩm vào đất nước của mình, đầu tiên chúng sẽ được bốc dỡ tại một bến tàu. Trước khi chúng được chuyển đến kho của công ty, chúng phải trải qua rất nhiều thủ tục hải quan. Giả sử rằng các mặt hàng bị giữ tại hải quan do sai sót trong tài liệu. Như mọi người đều biết, chi phí hải quan giữ những sản phẩm này cho đến khi chúng được xử lý và những khoản phí này cộng dồn theo thời gian. Chi phí cũng phụ thuộc vào giá trị của các mặt hàng được lưu trữ khối lượng. Chúng ta có thể tìm ra sự khác biệt bằng cách so sánh các khoản phí bổ sung mà chủ sở hữu công ty phải chịu cho các khoản này với lãi suất mà chủ sở hữu doanh nghiệp phải trả, đó là một trường hợp điển hình. tiêu biểu và không được chú ý. Bến tàu đóng vai trò như một nhà kho và chi phí hải quan có thể tương đương với doanh thu lợi nhuận mà công ty tạo ra trên giá trị ban đầu của sản phẩm. Trong khi các khoản tiền phạt hải quan vẫn còn rõ ràng, sự khác biệt duy nhất là lợi nhuận mà một công ty mất từ ​​hàng tồn kho không bao giờ được bao gồm.

Cách tối ưu chi phí tồn kho

Chi phí tồn kho quyết định đến lợi nhuận của các doanh nghiệp. Do đó làm thế nào để tối ưu loại chi phí nào là điều mà doanh nghiệp nào cũng quan tâm hiện nay. Một số biện pháp để tối ưu phí tồn kho mà bạn có thể tham khảo như sau:

Sắp xếp kho hàng

Chọn cách sắp xếp kho hàng hợp lý giúp các doanh nghiệp dự trữ hàng hóa tối đa và tiết kiệm không gian. Vì thế, hãy đảm bảo rằng bạn không đặt nhiều hàng hay ít hàng tránh chi phí tăng cao khi dự trữ nguyên vật liệu cũng như hàng tồn kho quá nhiều. Sắp xếp kho hàng gọn gàng giúp tiết kiệm diện tích và chi phí lưu kho Sắp xếp kho hàng gọn gàng giúp tiết kiệm diện tích và chi phí lưu kho[/caption]

Bỏ đi những hàng hóa không bán được

Quá trình hàng tồn kho chưa bán được trở thành doanh thu thì doanh nghiệp bạn sẽ phải mất nhiều khoản chi phí vận chuyển, lưu kho nếu hàng nằm kho quá lâu. Vì thế, hãy luôn chủ động theo dõi cũng như loại bỏ hàng tồn kho tích lũy để giải pháp cho không gian kho hàng, giúp giữ vị trí cho những mặt hàng bán chạy khác.

Để ý các chương trình khuyến mãi khi quản lý tồn kho

Các chương trình khuyến mãi thường được sử dụng để loại bỏ hàng tồn kho đã giữ trong thời gian dài. Điều này ban đầu tuy hấp dẫn nhưng có thể làm tăng thêm các chi phí tồn kho, cụ thể phí ghi sổ sẽ tăng lên. Do đó, bạn nên tránh dự trữ quá nhiều hàng hóa và tuân theo các chiến lược quản lý tồn kho ban đầu. 

>> Xem thêm: Cho thuê kho hàng tại Hà Nội giá tốt, chất lượng! 

>> Xem thêm: Dịch vụ thuê kho chung - Ưu điểm và chi phí 

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc quản lý chi phí hàng tồn kho, hãy lựa chọn Efex. Sử dụng dịch vụ order fulfillment của Efex, chúng tôi sẽ thay bạn thực hiện toàn bộ các công đoạn phực tạp trong chuỗi logistics: nhận hàng, kiểm tra, sắp xếp, đóng gói,... Efex cam kết có thể cắt giảm chi phí tồn kho nói riêng và logistics nói chung lên đến 40%! Thông tin liên hệ:

EFEX
Hệ Thống Quản Lý Nhà Kho (WMS)
Top 11 danh sách các kho ngoại quan ở Việt Nam tốt nhất
Nguyễn Ngọc Lê
EFEX
Hệ Thống Quản Lý Nhà Kho (WMS)
Thủ tục xuất nhập hàng vào kho ngoại quan chi tiết
Nguyễn Ngọc Lê
EFEX
Hệ Thống Quản Lý Nhà Kho (WMS)
Top 6 danh sách kho ngoại quan ở Hà Nội tốt nhất
Nguyễn Ngọc Lê
EFEX
Hệ Thống Quản Lý Nhà Kho (WMS)
Top 5 các kho ngoại quan tại TP HCM an toàn, tốt nhất
Nguyễn Ngọc Lê
EFEX
Hệ Thống Quản Lý Nhà Kho (WMS)
Kho hàng không kéo dài là gì? Ưu điểm và các câu hỏi thường gặp
Nguyễn Ngọc Lê