logo
logo
Dịch Vụ Hậu Cần Logistics

Thông tin chi tiết về dịch vụ kho vận hậu cần đường sắt

Nguyễn Ngọc Lê
EFEX

Dịch vụ kho vận hậu cần đường sắt ngày càng được nhiều đơn vị phát triển và cung cấp dịch vụ. Cùng EFEX tìm hiểu các thông tin chi tiết, liên quan đến dịch vụ kho vận hậu cần đường sắt qua bài viết sau đây nhé.

Dịch vụ kho vận hậu cần đường sắt là gì?

Vận chuyển đường sắt là một loại hình giúp vận chuyển người cùng hàng hóa hết sức quen thuộc với người dân Việt Nam. Dịch vụ kho vận hậu cần đường sắt là hoạt động liên quan đến hàng hóa, vận chuyển chúng bằng đường sắt.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt mang tới khá nhiều ưu điểm vượt trội so với các hình thức khác. Tại hình thức này, doanh nghiệp có thể vận chuyển khối lượng hàng hóa lớn, đảm bảo được chất lượng của hàng hóa.

Dịch vụ kho vận hậu cần đường sắt giúp vận chuyển hàng hóa nhanh và đảm bảo bằng đường sắt
Dịch vụ kho vận hậu cần đường sắt giúp vận chuyển hàng hóa nhanh và đảm bảo bằng đường sắt

Dịch vụ hậu cần đường sắt sẽ đảm bảo được quá trình vận chuyển hàng hóa, đưa hàng hóa đến đúng nơi và có mức giá phải chăng hơn. Các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ này cũng không cần tốn nhiều nhân công trong công tác quản lý đơn hàng.

Đặc điểm của dịch vụ kho vận hậu cần đường sắt việt nam

Những đặc điểm nổi bật của dịch vụ kho vận hậu cần đường sắt tại Việt Nam có thể kể đến như sau:

 • Phạm vi hoạt động đa dạng: việc vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt được thực hiện với quy mô lớn, đa dạng, đến nhiều vùng, khu vực địa lý và các địa bàn của Việt Nam.
 • Có tính liên tục trong vận chuyển: hàng hóa sẽ được đi một tuyến đường chuyên biệt và liên tục tới nơi cần chuyển hàng hóa. Việc vận chuyển đáp ứng được tính liên tục khi diễn ra thường xuyên và có lộ trình rõ ràng.
 • Sử dụng một phương tiện duy nhất: việc vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt sẽ chỉ sử dụng duy nhất tàu hỏa chuyên chở hàng hóa. Các hệ thống kỹ thuật nhằm phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt cũng riêng biệt.
 • Có dây chuyền thực hiện: các dịch vụ kho vận hậu cần có nhiều bộ phận khác nhau và được liên kết thành một dây chuyền nhằm đảm bảo được tính liên tục trong vận chuyển hàng hóa.
Dịch vụ kho vận hậu cần đường sắt của Việt Nam hiện nay đang khá phát triển
Dịch vụ kho vận hậu cần đường sắt của Việt Nam hiện nay đang khá phát triển

Ưu điểm của dịch vụ kho vận hậu cần đường sắt

Dịch vụ kho vận hậu cần đường sắt mang đến khá nhiều ưu điểm khiến cho các khách hàng cùng với doanh nghiệp cực hài lòng khi sử dụng dịch vụ. Các ưu điểm nổi bật của dịch vụ kho vận hậu cần đường sắt có thể kể đến dưới đây.

Tính an toàn cao

Việc vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt sẽ ít chịu ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài như: thời tiết, khí hậu, tuyến đường,… Nhờ có một trục đường chuyên biệt để di chuyển nên việc di chuyển sẽ nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Các hoạt động vận chuyển sẽ không bị gián đoạn nhiều hay gặp các rủi ro trong quá trình vận chuyển. Vì thế mà chất lượng của hàng hóa sẽ được bảo đảm một cách trọn vẹn nhất.

Khả năng tương thích đa phương thức

Vận chuyển đường sắt không bỏ qua loại hàng hóa nào kể cả những hàng hóa có tính chất đặc biệt. Các loại hàng hóa từ thông thường, hàng dễ vỡ, hàng cồng kềnh,… đều được chấp nhận vận chuyển.

Các phương thức vận chuyển cũng rất đa dạng và liên kết với nhiều hình thức khác nhau. Các doanh nghiệp có thể tìm hiểu, tham khảo và trao đổi trực tiếp với đơn vị cung cấp dịch vụ kho vận hậu cần để chọn phương thức phù hợp.

Tiết kiệm và ít phải chịu phụ phí nhiên liệu

Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt có mức phí cước vận chuyển khá hợp lý và không phát sinh các phụ phí liên quan đến nhiên liệu quá nhiều. Lộ trình vận chuyển ít biến động nên các khoản phát sinh ra rất ít và hiếm.

Các hàng hóa với đủ loại trọng lượng, kích thước khác nhau đều được vận chuyển dễ dàng. Một ưu điểm nữa là mọi người gửi nhiều thì tính cước phí vận chuyển sẽ rẻ theo.

Tính chính xác trong thời gian

Vì sở hữu một tuyến đường vận chuyển riêng, ít chịu ảnh hưởng từ điều kiện bên ngoài, ít sự cố nên thời gian vận chuyển bằng đường sắt sẽ chính xác về mặt thời gian.

Vận chuyển đường sắt cũng nhanh và không có hiện tượng tắc đường so với đường bộ hay đường thủy. Điều này giúp cho hàng hóa của doanh nghiệp được đưa tới nơi một cách nhanh chóng.

Tính chính xác, giá cả hợp lý là những ưu điểm nổi bật của việc vận chuyển đường sắt
Tính chính xác, giá cả hợp lý là những ưu điểm nổi bật của việc vận chuyển đường sắt

Nhược điểm của dịch vụ kho vận hậu cần đường sắt

Ngoài những ưu điểm hết sức hấp dẫn trên thì dịch vụ kho vận hậu cần đường sắt vẫn đang gặp khá nhiều nhược điểm chưa thể khắc phục. Những nhược điểm phổ biến của hình thức dịch vụ này có thể kể đến như:

Giới hạn về kích thước hàng hóa

Vì các khoang chứa đồ chỉ có một kích thước nhất định nên các loại hàng hóa quá cồng kềnh hay to lớn sẽ không thể vận chuyển bằng đường sắt.

Các doanh nghiệp muốn vận chuyển các loại hàng hóa có kích thước lớn thì cần phải đổi sang các hình thức vận chuyển khác, đạt yêu cầu. Điều này cũng là một nhược điểm khó sửa đổi của hình thức vận chuyển bằng đường sắt.

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất của đường sắt chưa quá hoàn thiện như vận chuyển đường bộ hay đường thủy. Các con tàu hỏa sử dụng trong thời gian dài đã xuống cấp nhưng chưa có điều kiện để thay mới.

Nhiều con tàu bị hỏng ở các bộ phận chứa hàng, dẫn đến một vài ảnh hưởng nhỏ liên quan tới hàng hóa trong quá trình trung chuyển.

Yêu cầu trung chuyển

Một nhược điểm nổi bật của hình thức vận chuyển bằng đường sắt chính là việc phải trung chuyển đến các điểm bãi. Đường sắt chỉ có các đường ray cố định và không thể ra vào các khu bãi của doanh nghiệp sử dụng.

Chính vì điều này mà các doanh nghiệp sẽ phải sử dụng tới các hình thức vận chuyển khác như: đường bộ, đường thủy, đường hàng không… để tới nơi. Điều này sẽ khiến cho các doanh nghiệp mất thêm thời gian, công vận chuyển cho các hàng hóa về kho bãi.

Doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm gì nên lựa chọn dịch vụ kho vận hậu cần đường sắt?

Việc vận chuyển đường sắt cũng có giới hạn về các sản phẩm được vận chuyển theo hình thức này. Mọi người đã biết được những sản phẩm nào được vận chuyển bằng đường sắt chưa? Dưới đây là những danh mục sản phẩm mà có thể lựa chọn dịch vụ kho vận hậu cần đường sắt cho mọi người tham khảo.

 • Hàng hóa cho gia đình: sữa tắm, bánh kẹo, cà phê, đồ ăn, đồ dùng sinh hoạt, đồ điện tử,…
 • Hàng hóa cho sản xuất: băng keo, hóa chất, nguyên liệu sản xuất,…
 • Hàng hóa cho xây dựng: sơn, xi măng,…
 • Hàng hóa về máy móc, thiết bị: các máy móc văn phòng, thiết bị sinh hoạt,…
 • Hàng hóa về đồ uống: nước ngọt, bia, rượu,…
 • Hàng hóa về phương tiện: dụng cụ sửa chữa xe, dụng cụ sản xuất, lắp ráp,…
 • Hàng hóa đông lạnh: cá biển, cua biển, mực,…

Ngoài ra cũng còn nhiều loại hàng hóa khác được cấp phép sử dụng dịch vụ kho vận hậu cần đường sắt. Mọi người có thể tham khảo thông tin thông qua đơn vị cung cấp để có thêm thông tin nhé.

Các mặt hàng có thể vận chuyển bằng đường sắt khá đa dạng
Các mặt hàng có thể vận chuyển bằng đường sắt khá đa dạng

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng rằng mọi người đã có thể biết thêm về dịch vụ kho vận hậu cần đường sắt hiện nay tại Việt Nam. Mong rằng mọi người có thể đưa ra lựa chọn, quyết định phù hợp.

EFEX là một đơn vị cung cấp dịch vụ hậu cần uy tín hiện nay. Với mong muốn giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa quá trình vận chuyển hàng hóa cho khách hàng, EFEX đảm bảo mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, các doanh nghiệp.

EFEX
Dịch Vụ Hậu Cần Logistics
Incoterms là gì? Thông tin chi tiết về Incoterms
Nguyễn Ngọc Lê
EFEX
Hệ Thống Quản Lý Nhà Kho (WMS)
Top 11 danh sách các kho ngoại quan ở Việt Nam tốt nhất
Nguyễn Ngọc Lê
EFEX
Dịch Vụ Hậu Cần Logistics
Thông tin chi tiết về dịch vụ kho vận hậu cần đường sắt
Nguyễn Ngọc Lê
EFEX
Dịch Vụ Hậu Cần Logistics
Hàng FCL là gì? Ưu điểm giữa hàng FCL và LCL
Nguyễn Ngọc Lê
EFEX
Dịch Vụ Hậu Cần Logistics
Hàng LCL là gì? Cách tính cước hàng lẻ LCL
Nguyễn Ngọc Lê