logo
logo
Dịch Vụ Hoàn Tất Đơn Hàng

Order Fulfillment là gì? Dịch vụ hoàn tất đơn hàng TMĐT

Nguyễn Ngọc Lê
EFEX

Dịch vụ Order Fulfillment rất quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp thương mại điện tử. Đặc biệt là những đơn vị thường xuyên gặp khó khăn trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng kho bãi và vận chuyển các mặt hàng kịp thời và hiệu quả. Khi lựa chọn dịch vụ hoàn tất đơn hàng order fulfillment, bạn nên cân nhắc các yếu tố như lợi ích và chi phí trước khi quyết định nên chọn thương hiệu nào cho doanh nghiệp của mình.

Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về Order Fulfillment là gì và dịch vụ Order Fulfillment tốt nhất cho TMĐT năm 2023 cùng EFEX trong bài viết hôm nay nhé!

Sơ lược về dịch vụ Order Fulfillment

Trước khi tìm hiểu Order Fulfillment là gì, hãy cùng EFEX đi qua sơ lược về sự ra đời của dịch vụ Order Fulfillment! Dịch vụ Order Fulfillment đang phát triển mạnh mẽ và trở nên phổ biến nhờ sự bùng nổ của thương mại điện tử. Trong xu hướng này, hầu hết các giao dịch thương mại được thực hiện trên Internet, mang lại sự nhanh chóng và đơn giản hơn. Điều này dẫn đến sự tăng lên về số lượng người tiêu dùng và đơn hàng. 

>> Xem thêm: Fulfillment là gì? Thông tin dịch vụ FULFILLMENT chi tiết 

Một ví dụ điển hình như công ty Amazon trung bình xử lý 35 đơn hàng mỗi giây. Hay tại Việt nam trong năm 2022, theo Sách Trắng về Thương mại Điện tử Việt Nam, 74,8% người dùng Internet đã từng mua sắm và sử dụng dịch vụ trực tuyến.  

>> Xem thêm: fba amazon là gì? Ưu điểm và chi phí cập nhật năm 2023 

Do đó, để đáp ứng và tận dụng xu hướng này, ngành vận tải giao nhận và chuỗi cung ứng phải đáp ứng nhanh chóng và kịp thời. Dịch vụ Order Fulfillment ra đời như một yếu tố không thể thiếu, với những ưu điểm vượt trội, hứa hẹn sẽ trở thành một phần quan trọng trong nhiều hoạt động kinh doanh.

Dịch vụ Order Fulfillment là gì?

Dịch vụ Order fulfillment là quá trình hoàn thành đơn đặt hàng của khách hàng, từ lúc đặt hàng cho đến khi sản phẩm được giao đến tay khách hàng. Quá trình này bao gồm việc xác nhận đơn hàng, lập kế hoạch và quản lý kho, đóng gói và vận chuyển sản phẩm đến địa chỉ của khách hàng.

Trong thực tế, Dịch vụ Order Fulfillment là gì?
 Dịch vụ Order Fulfillment trong thức tế

Mục đích của order fulfillment là đảm bảo khách hàng nhận được sản phẩm đúng số lượng, chất lượng và đúng thời gian đã cam kết. Dịch vụ Order Fulfillment hỗ trợ các doanh nghiệp đang tìm kiếm giải phải xử lý việc vận chuyển giúp các đơn vị tiết kiệm được một khoản chi phí. 

>> Xem thêm: Dịch Vụ Logistics - Khái Niệm, Quy Trình Và Các Loại Dịch Vụ 

Trong năm 2023, có nhiều công ty cung cấp dịch vụ order fulfillment nổi tiếng trên thị trường quốc tế, chẳng hạn như Shopify Fulfillment Network, ShipBob, Freightpros,....

Lợi ích của việc sử dụng dịch vụ Order Fulfillment

Lợi ích khi nhắc đến dịch vụ hoàn tất đơn hàng order fulfillment mà nhiều doanh nghiệp khi nói đến đó là giúp hoàn thành những công việc mà cần nhiều nhân công, chi phí với một mức giá tốt hơn. Tuy nhiên, những lợi thế của loại hình này còn nhiều hơn thế nữa. 

Dưới đây là một số lợi ích của việc sử dụng dịch vụ Order Fulfillment có thể mang lại cho doanh nghiệp bạn:

 • Dịch vụ Order Fulfillment giúp bạn không mất chi phí để thuê nhà kho hay nhân viên. Nhiều công ty hậu cần cung cấp đa dạng dịch vụ với mức giá cả phù hợp cho bạn lựa chọn. Tùy vào từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp mà bạn có thể lựa chọn giải phảp order fulfillment với chi phí tương ứng.
 • Bạn sẽ có được một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có kinh nghiệm về lĩnh vưc kho vận và logistics giúp các doanh nghiệp của bạn hoàn thành đơn hàng tốt nhất.
 • Tối ưu hóa thời gian của bạn, bạn có thể dễ dàng quản lý tình trạng hàng hóa và không phải làm các theo tác như đóng hàng, gói hàng hay đặt ship. Bởi các công việc này đã có dịch vụ Order Fulfillment giúp bạn thực hiện.
 • Việc sử dụng dịch vụ order fulfillment sẽ giúp việc hoạt động của doanh nghiệp trở nên dễ dàng và linh hoạt hơn khi đã lược bỏ được 1 phần công việc.
 • Vì khách hàng yêu cầu khung thời gian vận chuyển nhanh hơn, việc tự làm có thể khiến bạn không đạt được những kỳ vọng này và mang lại trải nghiệm kém cho khách hàng.
 • Dịch vụ Order Fulfillment cho phép doanh nghiệp bạn có thể thử nghiệm các chiến thuật mới, cách tiếp cận quản lý hàng tồn kho và các nỗ lực khác để đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh chóng mà không phải lo lắng về hậu cần cuối cùng hoặc tồn đọng nhân sự.
Dịch vụ order fulfillment đem đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp
 Dịch vụ order fulfillment đem đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Mô hình dịch vụ eCommerce Order Fulfillment nào phù hợp cho bạn?

Vậy là bạn đã hiểu Order Fulfillment là gì và các lợi ích của dịch vụ này. Vậy mô hình Order Fulfillment sẽ phù hợp với doanh nghiệp bạn? Hiện nay, có 3 mô hình dịch vụ hoàn thành thương mại điện tử (eCommerce Order Fulfilment) chính: 

 • In-house Fulfillment
 • Dropshipping
 • Hậu cần của bên thứ ba (3PL)

Mỗi mô hình có những tính năng của nó và phù hợp với từng loại hình công ty. Bạn phải hiểu rõ nhu cầu của công ty mình để chọn dịch vụ order fulfillment phù hợp. Chi tiết về từng loại hình dịch vụ và những ưu, nhược điểm sẽ được EFEX trình bày dưới đây:

In-house Fulfillment

In-house Fulfillment, self-fulfillment hay hoàn thành đơn đặt hàng để chỉ đến việc một công ty thực hiện các đơn đặt hàng bằng cách sử dụng cơ sở vật chất, con người và tài sản của mình, thay vì dựa vào dịch vụ thực hiện của bên thứ ba. Dựa vào khối lượng hàng tồn kho để xác định xem đó có phải là phương pháp tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn hay không. 

Nếu công ty của bạn có ít hơn 100 sản phẩm mỗi tháng, việc tự thực hiện hoàn thiện đơn đặt hàng có thể là giải pháp tốt nhất cho bạn. Mô hình self-fulfillment là một giải pháp thay thế phổ biến cho những người bán hàng trên Etsy và các nền tảng C2C khác. Các nhà bán lẻ này không có lượng hàng tồn kho hoặc nguồn lực cần thiết để đầu tư vào kho hàng, nhân viên và thiết bị của họ. 

Mô hình tự hoàn thiện đơn hàng (self-fulfillment)
 Mô hình tự hoàn thiện đơn hàng

Ưu điểm:

 • Dễ để thực hiện
 • Chi phí thấp nhất
 • Có thể kiểm soát toàn bộ quá trình thực hiện
 • Bao bì tùy chỉnh

Nhược điểm:

 • Mất thời gian
 • Không gian lưu trữ hạn chế
 • Không giảm giá vận chuyển
 • Không thể mở rộng kinh doanh

Dropshipping

Dropshipping là mô hình dịch vụ hoàn tất đơn hàng order fulfillment mà người bán không cần phải mua, lưu trữ, lựa chọn, đóng gói hoặc vận chuyển hàng hóa của họ. Họ chỉ cần ngồi ở nhà và tập trung vào việc bán hàng trong khi nhà sản xuất của họ xử lý các thủ tục hoàn tất. Tuy nhiên, các doanh nghiệp thương mại điện tử sẽ có rất ít quyền kiểm soát đối với quá trình Order Fulfillment và quản lý hàng tồn kho. 

Do đó, các đánh giá xấu và tiêu cực có thể xuất hiện trên các cửa hàng trực tuyến của người bán nếu khách hàng nhận được một mặt hàng bị lỗi hoặc dịch vụ chăm sóc khách hàng kém từ dropshipper. 

Ưu điểm:

 • Chi phí khởi động thấp
 • Giảm hàng tồn kho và chi phí dịch vụ order fulfillment
 • Dễ dàng cập nhật hàng tồn kho
 • Chỉ trả tiền cho những gì bạn bán

Nhược điểm:

 • Không kiểm soát việc xử lý và vận chuyển
 • Tỷ suất lợi nhuận thấp hơn
 • Không định giá hàng loạt
 • Dựa vào hàng hóa của nhà cung cấp và dịch vụ khách hàng
Dropshipping Model
 Mô hình Dropshipping

Third-party logistics (3PL)

3PL là dịch vụ order fulfillment mà bạn sử dụng để quản lý các hoạt động chuỗi cung ứng khác nhau như lưu trữ và quản lý hàng tồn kho, tìm nguồn cung ứng vận chuyển, vận chuyển, tiếp nhận và phân phối, giao nhận hàng hóa, môi giới hải quan, chọn và đóng gói và cập cảng chéo. 3PL phù hợp cho những người bán thương mại điện tử thiếu nguồn lực để lưu trữ, đóng gói và vận chuyển các sản phẩm của họ.

Việc thuê ngoài với quy trình thực hiện đơn hàng bài bản giúp giải phóng thời gian và nguồn lực, đồng thời cho phép công ty của bạn tập trung vào tiếp thị, phát triển công ty, v.v. Đồng thời, 3PL cũng cung cấp sức mua, thông tin chi tiết về dữ liệu, công nghệ giá trị gia tăng, mạng lưới vận tải và kinh nghiệm trong ngành. Các đơn vị 3PL sẽ giúp bạn quản lý công ty của mình mà không cần lo lắng về quá trình thực hiện đơn hàng. 

Ưu điểm:

 • Giảm chi phí vận hành
 • Mạng lưới lớn các nhà cung cấp
 • Tối ưu hóa việc vận chuyển, xử lý và trả hàng
 • Dễ dàng mở rộng
 • Cải thiện thông tin chi tiết về dữ liệu
 • Tận dụng kiến ​​thức chuyên môn trong ngành

Nhược điểm:

 • Chuỗi cung ứng phụ thuộc vào các nhà cung cấp bên thứ ba
 • Không thể kiểm soát vận chuyển, dịch vụ khách hàng và trả hàng
 • Không thể biết chính xác chất lượng vì có quá nhiều 3PL để lựa chọn.

Quy trình dịch vụ order fulfillment (update 2023)

Hiện nay có rất nhiều quy trình order fulfillment khiến cho người mới tìm hiểu cảm thấy khó khăn. EFEX hôm nay sẽ giới thiệu quy trình 5 bước cơ bản của dịch vụ order fulfillment trong năm 2023:

 • Nhận hàng từ người bán hàng: Nhân viên công ty cung cấp dịch vụ fulfillment trực tiếp đến nơi người bán lấy hàng về kho.
 • Lưu trữ và quản lí tồn kho: Hàng hóa sau khi về kho được sắp xếp cẩn thận vào kệ, theo dõi chặt chẽ lượng hàng nhập xuất tồn, để đảm bảo luôn có đủ hàng đáp ứng nhu cầu vận chuyển.
 • Xử lý đơn hàng: Khi có đơn hàng, trung tâm xử lý đơn hàng sẽ gửi thông báo xác nhận với khách hàng qua điện thoại, email,... kiểm tra hàng trong kho, đóng gói và chuyển tới bộ phận vận chuyển. Quy trình xử lý đơn được tiến hành khoa học, ít sai sót nhờ hệ thống quản lý.
 • Giao hàng và thu tiền: Đơn hàng được giao đúng địa chỉ, đúng thời gian cho khách hàng. Nếu chưa thanh toán, nhân viên sẽ thu tiền COD nếu người bán yêu cầu.
 • Xử lí yêu cầu sau bán hàng: Trong trường hợp khách hàng muốn đổi hoặc trả hàng sau khi mua, dịch vụ order fulfillment sẽ tiếp nhận và xử lý theo chính sách của người bán. Việc này đảm bảo cân nhắc đúng quyền lợi của khách hàng và đồng thời bảo vệ quyền lợi của người bán. Một điểm tích cực của dịch vụ fulfillment là người bán có thể theo dõi tồn kho và tình trạng đơn hàng, còn người mua được hỗ trợ thông tin liên quan đến quá trình vận chuyển.

Dịch vụ Order Fulfillment tốt nhất cho doanh nghiệp E-commerce - EFEX

Giải pháp Order Fulfillment toàn diện của EFEX là lựa chọn lý tưởng giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình xử lý đơn hàng. Với dịch vụ Order Fulfillment, EFEX sẽ đảm nhiệm toàn bộ công đoạn từ lưu trữ hàng hóa, chọn hàng đến đóng gói và giao hàng đến tay khách hàng cuối cùng. Doanh nghiệp có thể dễ dàng theo dõi và quản lý đơn hàng từ nhiều kênh bán hàng khác nhau thông qua một hệ thống quản lý đơn hàng duy nhất. 

Một số ưu điểm nổi bật khác khi so sách với các hãng trên thị trường có thể kể đến như:

 • Tiết kiệm chi phí hoạt động: Sử dụng EFEX sẽ giúp doanh nghiệp giảm tới 70% chi phí vận hành kho bãi, thuê nhân sự và trang bị phòng cháy chữa cháy. Doanh nghiệp chỉ trả tiền cho dịch vụ đã sử dụng, không tốn kém chi phí đầu tư ban đầu.
 • Dịch vụ fulfillment chuyên nghiệp: EFEX đảm nhận toàn bộ quy trình fulfillment từ lưu kho, lấy hàng, đóng gói, vận chuyển đến tay người tiêu dùng. Tất cả các cam kết về chất lượng dịch vụ sẽ do efex đảm bảo với tỷ lệ độ chính xác xử lý đơn hàng cao tới 99.9% 
 • Nâng cao trải nghiệm khách hàng: EFEX giúp rút ngắn thời gian giao hàng đến khách hàng cuối 50%, nâng cao trải nghiệm người dùng, từ đó thúc đẩy mua hàng và tăng doanh số bán hàng.
kho-hoan-tat-don-hang-cua-efex.jpg
Kho order fulfillment đạt chuẩn của EFEX

Với EFEX, doanh nghiệp có thể tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi, để lại phần vận hành cho đội ngũ chuyên gia của chúng tôi. EFEX hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về dịch vụ order fulfillment để giúp bạn xác định nên chọn dịch vụ hoàn tất đơn hàng nào tốt nhất cho doanh nghiệp của mình. Liên hệ ngay với EFEX qua hotline để được tư vấn và nhận mức giá ưu đãi nhất cho giải pháp fulfillment đa kênh của chúng tôi. 

EFEX
Dịch Vụ Hoàn Tất Đơn Hàng
Decoupling point là gì? Thông tin chi tiết về điểm tách nối
Nguyễn Ngọc Lê
EFEX
Dịch Vụ Hoàn Tất Đơn Hàng
Order Fulfillment là gì? Dịch vụ hoàn tất đơn hàng TMĐT
Nguyễn Ngọc Lê
EFEX
Dịch Vụ Hoàn Tất Đơn Hàng
Fulfillment là gì? Thông tin dịch vụ FULFILLMENT chi tiết
Nguyễn Ngọc Lê
EFEX
Dịch Vụ Hoàn Tất Đơn Hàng
E-fulfillment là gì? Giải đáp khái niệm E-commerce Fuflillment
Nguyễn Ngọc Lê
EFEX
Dịch Vụ Hoàn Tất Đơn Hàng
FBM là gì? Nên lựa chọn FBM hay FBA trong năm 2023?
Nguyễn Ngọc Lê