logo
logo
Hệ Thống Quản Lý Đơn Hàng (OMS)

Hệ Thống Quản Lý Đơn Hàng (OMS): Chức Năng Và Lợi Ích

Nguyễn Ngọc Lê
EFEX

Việc nắm bắt, theo dõi và hoàn thành đơn đặt hàng trên hai hoặc nhiều kênh bán hàng là thách thức đối với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà bán lẻ có tốc độ tăng trưởng cao. Hệ thống quản lý đơn hàng (OMS) sẽ giúp quy trình bán hàng của công ty bạn ở mọi giai đoạn, từ tạo đơn hàng đến giao hàng và hoàn tiền. Bài viết này trình bày mọi thứ bạn cần biết về định nghĩa hệ thống quản lý đơn hàng, lợi ích của nó và cách chọn hệ thống quản lý đơn hàng phù hợp với bạn. 

Order management system
 Hệ thống quản lý đơn hàng

Hệ thống Quản lý Đơn hàng (OMS) là gì?

Hệ thống quản lý đơn hàng OMS là một nền tảng tập trung cho phép bạn theo dõi tất cả các đơn đặt hàng, bất kể chúng được bắt nguồn từ đâu.

Sử dụng hệ thống quản lý đơn đặt hàng giúp đảm bảo việc quản lý kho chính xác hơn, tự động nhập và cập nhật số lượng hàng mới vào hệ thống, theo dõi doanh số bán hàng thông qua các nền tảng bán hàng khác nhau, chẳng hạn như website, ứng dụng và sàn thương mại điện tử. Phầm mềm OMS có thể được sử dụng chung bởi toàn bộ nhân viên, từ nhân viên bán hàng, nhân viên chăm sóc khách hàng, đến nhóm kế toán, nhân viên kho và chủ doanh nghiệp.

What is an OMS?
 OMS là gì?

>> Xem thêm: Order Fulfillment là gì? Lợi Ích, Chi Phí, Quy Trình 

>> Xem thêm: Báo Giá Dịch Vụ Logistics Đầy Đủ, Chi Tiết nhất năm 2023

Tại sao Hệ thống quản lý đơn hàng (OMS) lại Quan trọng?

Bằng cách tự động hóa một số bước trước đây cần can thiệp thủ công, hiệu quả của quy trình quản lý đơn hàng của bạn sẽ được cải thiện. Hệ thống quản lý đơn hàng OMS giúp tăng trải nghiệm của khách hàng cũng như dòng tiền và lợi nhuận bằng cách cải thiện năng lực của công ty để xử lý các đơn đặt hàng một cách hiệu quả và nhanh chóng. 

Hơn nữa, hệ thống quản lý đơn hàng OMS ngày càng trở nên quan trọng vì Thương mại điện tử tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh chóng. Điều này là do sự linh hoạt trong đặt hàng, chọn, nhận và trả đồ giúp bạn đáp ứng mong đợi của khách hàng. 

Bạn có thể sử dụng hệ thống quản lý đơn hàng OMS để thực hiện đơn đặt hàng yêu cầu vận chuyển sản phẩm từ nhiều nơi, cũng như xử lý việc trả hàng qua thư hoặc tại cửa hàng, tất cả trong khi vẫn giữ chi phí thấp. Một ưu điểm khác của hệ thống quản trị đơn hàng OMS là nó có thể mở rộng quy mô khi doanh nghiệp của bạn phát triển và phát triển thêm các kênh bán hàng.

Hệ thống quản lý đơn hàng OMS làm gì?

Hệ thống quản lý đơn hàng OMS phải thực hiện các chức năng cụ thể bất kể quy mô hoặc loại hình công ty của bạn. Khó khăn của việc làm như vậy phụ thuộc vào công ty của bạn và cấp độ mà bạn làm việc. Đây là những gì bạn cần biết hệ thống quản lý đơn hàng OMS:

Theo dõi tất cả các đơn đặt hàng

Theo dõi và giám sát đơn hàng có lẽ là tính năng cơ bản nhất của bất kỳ hệ thống quản lý đơn hàng OMS nào. Hệ thống quản lý đơn hàngOMS chủ yếu quan tâm đến việc làm cho cuộc sống của cả thương hiệu và khách hàng trở nên dễ dàng nhằm giúp bạn cung cấp trải nghiệm khách hàng liền mạch hơn, cũng như quản lý hàng tồn kho, hậu cần và các quy trình khác. 

Một khi một công ty bán hàng qua nhiều kênh, hệ thống quản lý đơn hàng sẽ càng trở nên quan trọng hơn. Các đơn đặt hàng từ trang web, thị trường và các nền tảng khác của bạn sẽ được hệ thống quản lý đơn hàng OMS theo dõi và ghi lại. Bằng cách này, việc tập trung và thống nhất bán hàng có thể cải thiện hiệu quả và sản xuất đồng thời giảm thiểu sai sót. 

Nếu bạn có mặt như vậy, hệ thống quản lý đơn hàng OMS cũng sẽ ghi lại và xử lý các đơn đặt hàng được thực hiện qua điện thoại hoặc tại cửa hàng. Do đó, tất cả thông tin đặt hàng đều có sẵn ở một địa điểm. Nhóm của bạn có thể kiểm tra trạng thái đơn đặt hàng, thực hiện các sửa đổi cần thiết và giao tiếp với khách hàng.

Track-All-Orders
 Theo dõi tất cả các đơn đặt hàng

Giám sát & Quản lý hàng hóa

Nhiều khía cạnh khác của công ty bạn bị ảnh hưởng bởi cách đặt và xử lý đơn hàng. Ví dụ: bất kỳ đơn hàng nào được đặt và hoàn thành đều có ảnh hưởng đến hàng hòa của bạn. Nhiều vấn đề có thể phát triển nếu bạn không có số lượng hàng hóa chính xác:

 • Bán quá mức là chấp nhận đơn đặt hàng cho các mặt hàng bạn không có đủ hàng để đáp ứng. Kết quả là, những đơn đặt hàng đó bị hủy bỏ, và người mua rất thất vọng.
 • Tình trạng dư hàng xảy ra khi bạn nghĩ rằng mình đang thiếu sản phẩm và mua quá nhiều hàng tồn kho thay thế. Điều này ngụ ý rằng bạn đang lãng phí không gian nhà kho quan trọng và có nguy cơ có hàng chết trên tay
 • Dự báo không chính xác: Bạn không có thống kê hàng tồn kho chính xác để ước tính nhu cầu của khách hàng. Do đó, rất có thể bạn sẽ bỏ qua nhu cầu tăng đột biến đối với một sản phẩm nhất định, sau đó dẫn đến việc bạn hết hàng khi bạn có thể mong đợi sự gia tăng nhu cầu.

Tạo điều kiện thuận lợi cho Order Fulfilllment

Hiện tại, hệ thống quản lý đơn hàng OMS đã theo dõi các đơn hàng đã đặt và hàng hóa bạn cần để Fulfill chúng. Nhiều hoạt động hậu cần sẽ được cải thiện với hệ thống quản lý đơn hàng thích hợp bao gồm chuyển đơn đặt hàng đến đúng kho hàng, tạo nhãn vận chuyển tự động, v.v. Những cải tiến như vậy có thể có tác động đáng kể đến cả việc quản lý kho hàng và năng suất tổng thể. Các doanh nghiệp mà nhà cung cấp 3PL sẽ được hưởng lợi từ việc có hệ thống quản lý đơn hàng OMS thích hợp. Order Fulfillment nhanh hơn và dễ dàng hơn khi OMS của bạn được tích hợp với hệ thống 3PL. Khi bạn cân nhắc những lợi ích mang lại cho khách hàng, đó là đôi bên cùng có lợi hoặc đôi bên cùng có lợi. 

>> Xem thêm: Back order là gì? Phương pháp giảm tình trạng Backorder

Tích Hợp Reverse Logistics

Lợi nhuận là một phần không thể tránh khỏi của hoạt động kinh doanh Thương mại điện tử. Khoảng 30% các mặt hàng đặt hàng trực tuyến được trả lại. Quản lý đơn đặt hàng yêu cầu xử lý các sản phẩm bị trả lại và tương tác với người tiêu dùng đã gửi chúng trở lại. Reverse logistics trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn có hệ thống quản lý đơn hàng OMS chính xác. Về vấn đề này, bạn sẽ có thể nhanh chóng tạo tín dụng bằng cách sao chép một đơn hàng ban đầu. Do đó, việc hoàn lại tiền, thay thế và đặt hàng lại sẽ dễ dàng hơn.

3 Loại chính của hệ thống quản lý đơn hàng

Các công ty khác nhau có các yêu cầu khác nhau đối với hệ thống quản lý đơn hàng OMS. Tuy nhiên, công ty của bạn càng mở rộng, bạn sẽ càng yêu cầu hệ thống quản lý đơn hàng OMS toàn diện hơn. Sau đây là năm lựa chọn phổ biến nhất cần xem xét:

 • Quản lý đơn hàng thủ công
 • Sử dụng nền tảng thương mại điện tử
 • Phần mềm quản lý đơn hàng độc lập
 • Phần mềm nền tảng bán lẻ doanh nghiệp (ERP)
 • Nền tảng hoạt động kỹ thuật số dành cho bán lẻ

Quản lý Đơn hàng Thủ công

Việc theo dõi và xử lý đơn hàng theo cách thủ công không được khuyến khích cho bất kỳ doanh nghiệp nào, trừ các doanh nghiệp nhỏ nhất. Nhưng bạn có thể theo dõi tất cả dữ liệu đơn hàng trong sổ cái hoặc sử dụng bảng tính. 

Manual order management is suitable for small firms
 Quản lý đơn hàng thủ công phù hợp với các công ty nhỏ

Thông thường, điều này sẽ yêu cầu tạo một bảng tính chi tiết trong Excel hoặc một công cụ tương tự. Bằng cách này, bạn sẽ có thể giữ tất cả thông tin đơn đặt hàng của mình ở một nơi và cập nhật. Mặt khác, quản lý đơn hàng thủ công rất tốn thời gian. Chỉ cần cập nhật một hệ thống sẽ mất một lượng lớn giờ lao động. Hơn nữa, có một rủi ro đáng kể về những sai lầm của con người. Nếu bạn nhập một đơn đặt hàng không đúng cách, các vấn đề có thể nhanh chóng xoay chuyển. 

Có hai điểm chính đối lập với một hệ thống thủ công.

 • Đầu tiên là khó mở rộng quy mô của nó. Việc quản lý đơn đặt hàng thủ công trở nên khó khăn hơn khi số lượng đặt hàng tăng lên. Rất khó để căn chỉnh tất cả theo cách thủ công khi bạn thêm nhiều kênh bán hàng hơn. Bạn sẽ cần một số hỗ trợ về công nghệ.
 • Thứ hai, một bảng tính tổng thể phức tạp cũng khó sử dụng. Nó có thể đơn giản đối với nhà phát triển của nó để làm cho nó được cập nhật. Tuy nhiên, nếu họ nghỉ việc ở công ty, một nhân viên mới có thể khó theo kịp. Đó hầu như không phải là công thức cho năng suất hoặc hiệu quả.

Sử dụng nền tảng thương mại điện tử

Rõ ràng là tất cả những người bán hàng trực tuyến chắc chắn sẽ cần sử dụng nền tảng Thương mại điện tử. Đây là hệ thống cho phép bạn nhận đơn đặt hàng từ những khách hàng đến với trang web của bạn. Các công ty nhỏ hơn hoặc mới hơn thường sử dụng nền tảng thương mại điện tử của họ để quản lý đơn đặt hàng. Trong một số trường hợp nhất định, điều này có thể hiệu quả vì các nền tảng này theo dõi chi tiết đơn đặt hàng. Thường có một công cụ cho phép bạn theo dõi trạng thái đơn đặt hàng và thậm chí điều chỉnh lượng hàng. Tuy nhiên, chỉ dựa vào nền tảng Thương mại điện tử chỉ là một giải pháp khả thi nếu các điều kiện sau được đáp ứng:

 • Trang web của bạn là nơi tất cả các đơn đặt hàng của bạn được đặt. Không có bất kỳ sản phẩm nào có sẵn thông qua các kênh của bên thứ ba
 • Trang web và văn phòng của bạn cũng được kết nối với kho hàng của bạn, cho phép bạn theo dõi hàng tồn kho và thực hiện
 • Nền tảng Thương mại điện tử hoàn toàn có thể truy cập được vào nhóm chăm sóc khách hàng của bạn.
 • Bạn không có bất kỳ kế hoạch lớn nào để mở rộng
 • Quy trình thực hiện đơn hàng đơn giản là tất cả những gì cần thiết.

Khi nói đến quản lý đặt hàng, việc dựa vào nền tảng thương mại điện tử của bạn sẽ ít thực tế hơn nếu:

 • Bạn có nhiều kênh bán hàng
 • Hậu cần của bạn phức tạp hơn. Ví dụ: y Nếu bạn có nhiều kho hàng hoặc thỉnh thoảng sử dụng dropshipping
 • Bạn muốn phát triển doanh nghiệp của mình mà không phải hy sinh trải nghiệm của khách hàng.

Phần mềm quản lý đơn hàng độc lập

Nhiều doanh nghiệp chọn phần mềm quản lý đơn hàng độc lập nếu họ cần một hệ thống quản lý đơn hàng OMS hiệu quả hơn. Phần mềm này được tích hợp vào công nghệ cho công ty bán lẻ và hoạt động song song với các giải pháp khác. 

Điều này bao gồm nền tảng thương mại điện tử, hệ thống kế toán và các hệ thống khác của họ. Một phần mềm độc lập bao gồm tất cả các tính năng cơ bản của quản lý đơn hàng. cho phép doanh nghiệp hợp nhất và theo dõi dữ liệu đơn hàng, cũng như truy cập thông tin về khách hàng và giao dịch. 

Một số tùy chọn tốt hơn cũng có các tính năng bổ sung như Kiểm kê và quản lý kho. Tuy nhiên, một điểm trừ của phần mềm độc lập là thiếu tích hợp. Trong thực tế, phần mềm phải hoạt động liên quan đến nhiều giải pháp khác nhau. Việc điều chỉnh quản lý đơn hàng của bạn với vận chuyển, kế toán, dự báo nhu cầu hàng tồn kho, POS và các hệ thống khác có thể khó khăn. Thông tin sai lệch, kho chứa dữ liệu, thách thức về khả năng mở rộng và các kết quả không mong muốn khác là những kết quả có thể xảy ra.

Lợi ích của một OMS hiệu quả (Hệ thống quản lý đơn hàng)

Hãy cùng xem xét những lợi ích của việc sử dụng hệ thống quản lý đơn hàng OMS cho quy trình thực hiện đơn hàng của bạn!

Cải thiện độ chính xác của đơn đặt hàng

Việc thực hiện đơn hàng mà không có hệ thống quản lý đơn hàng OMS là rất rủi ro. Xử lý thủ công các đơn đặt hàng bằng bảng tính khiến bạn dễ mắc phải những sai lầm của con người. Một sai lầm của con người từ việc quản lý quy trình thủ công là nguyên nhân chính dẫn đến những thách thức về hàng tồn kho và hoàn thành sản phẩm đối với nhiều doanh nghiệp. 

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm của người tiêu dùng, đặc biệt là nếu giao nhầm hàng cho khách mà còn gây khó khăn về mặt hậu cần. Số lượng lợi nhuận bạn sẽ phải xử lý tăng vọt, cũng như số tiền bạn sẽ phải chi để sửa chữa các đơn đặt hàng sai. Một khái niệm tương tự áp dụng cho việc nhập dữ liệu thủ công trên nhiều nền tảng. 

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp Thương mại điện tử dành thời gian tạo và phát hành đơn đặt hàng theo cách thủ công. Việc sử dụng hệ thống quản lý đơn hàng OMS để hợp lý hóa quá trình sản xuất của họ sẽ loại bỏ nhu cầu giao tiếp qua lại giữa thương hiệu của bạn và nhà cung cấp nếu đơn đặt hàng được thực hiện theo cách thủ công có sai sót.

Chọn, đóng gói và giao hàng nhanh hơn

OMS boosts the delivery faster
 OMS thúc đẩy việc phân phối nhanh hơn

Mặc dù chi phí vận chuyển vẫn quan trọng đối với khách hàng hiện đại, nhưng thời gian để một sản phẩm chuyển từ khi mua đến khi giao hàng là rất quan trọng. Khi mua sắm trực tuyến, khoảng 43% khách hàng mong đợi giao hàng vào ngày hôm sau, điều mà các thương hiệu phải đạt được để đảm bảo khả năng kinh doanh lặp lại. 

Thật vậy, một khi đã đề cập đến việc hoàn thành các đơn đặt hàng, thì thời gian là điều cốt yếu. Thời gian cần thiết để xử lý đơn đặt hàng và phân bổ chúng cho một cơ sở xác định mất bao lâu để chúng đến. Đó là lý do tại sao hệ thống quản lý đơn hàng OMS hoạt động hiệu quả hơn trong trường hợp này. 

Bằng cách kiểm tra hàng tồn kho trên các kho hàng khác nhau, hệ thống quản lý đơn hàng OMS đơn giản hóa quy trình chọn và đóng gói. Nó xác định vị trí cơ sở thực hiện gần nhất với hàng tồn kho có sẵn cho khách hàng. Nó truyền thông tin đặt hàng đến địa điểm đó ngay lập tức để hàng hóa có thể được chọn, đóng gói và gửi đi nhanh nhất có thể.

Đáp ứng mong đợi của khách hàng

Vận chuyển rõ ràng là một vấn đề nhạy cảm đối với khách hàng ngày nay. Khách hàng đánh giá cao hơn thời gian của quá trình thực hiện mua hàng của bạn. Khách hàng yêu cầu biết tình trạng mua hàng của họ, bao gồm vị trí hiện tại và ngày giao hàng dự kiến, trong 97% trường hợp. Các nhà bán lẻ có thể sử dụng hệ thống quản lý đơn hàng OMS để hỗ trợ họ đáp ứng những mong đợi như vậy. 

Khi khách hàng tìm kiếm thông tin cập nhật về đơn đặt hàng hoặc trả lại của họ, hầu hết các nền tảng đều cung cấp các trang web theo dõi tích hợp sẵn. Loại hình minh bạch này giúp khách hàng không đăng những đánh giá xấu trên khắp trang web.

Ngăn tình trạng hết hàn và dự báo lượng hàng cần thiết

54% cửa hàng không tiếp cận được với các công cụ dự báo. 18% khác có quá nhiều tiền trong hàng tồn kho. Việc thiếu khả năng hiển thị mức tồn kho thường xuyên dẫn đến hai vấn đề lớn, có thể khiến công ty mất tới 12% doanh thu hàng năm:

 • Dự trữ quá nhiều: Một lượng lớn hàng tồn kho có nghĩa là bạn đang thiếu tiền mặt, cả về hàng hóa và chi phí lưu kho mà bạn phải trả để giữ an toàn.
 • Hết hàng: Mỗi năm, các doanh nghiệp mất 1 nghìn tỷ đô la do thiếu hàng tồn kho để đáp ứng nhu cầu. Kết quả là, các doanh nghiệp phải quay lưng với khách hàng và thuyết phục họ quay lại khi nguồn cung đã được lấp đầy.

Các nhà bán lẻ có thể giải quyết những vấn đề này bằng cách sử dụng hệ thống quản lý đơn hàng OMS có kiểm soát hàng tồn kho. Các nhà bán lẻ sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu toàn diện về các mùa bán cao điểm và thấp điểm, các mặt hàng phổ biến và hành vi của người tiêu dùng. Tập dữ liệu này có thể được sử dụng để xác định lượng hàng mà các kho nhất định sẽ yêu cầu, đảm bảo rằng chúng không bị quá tải.

Bán quốc tế

Thị trường Thương mại Điện tử trên toàn thế giới dự kiến ​​sẽ đạt giá trị 4,5 nghìn tỷ đô la. Khách hàng từ khắp nơi trên thế giới có thể mua sắm tại các cửa hàng Thương mại điện tử. Giới hạn duy nhất của họ trước khi có hệ thống quản lý đơn hàng OMS là các quy trình bắt buộc để chấp nhận và thực hiện các đơn đặt hàng ở nước ngoài. Phần mềm quản lý đơn hàng hỗ trợ các công ty Thương mại điện tử mở rộng phạm vi tiếp cận toàn cầu. Các nhà bán lẻ có thể thực hiện những việc sau với một:

 • Chấp nhận thanh toán bằng nhiều loại tiền tệ khác nhau cho các đơn hàng ở nước ngoài
 • Tự động gửi dữ liệu đơn đặt hàng tới các đối tác 3PL ở mỗi quốc gia
 • Các đơn đặt hàng nên được chuyển đến kho gần nhất với khách hàng cuối cùng.

Cách chọn hệ thống quản lý đơn hàng OMS hợp lý

Từ thời điểm khách hàng đặt hàng cho đến khi giao hàng và thậm chí cả dịch vụ chăm sóc sau bán hàng, hệ thống hệ thống quản lý đơn hàng OMS sẽ hỗ trợ bạn quản lý vòng đời đơn hàng. Mặt khác, chọn OMS lý tưởng cho công ty của bạn có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Không có cái gọi là câu trả lời phù hợp với tất cả. Bởi vì mỗi doanh nghiệp khác nhau, nó sẽ yêu cầu một chút khác với hệ thống quản lý đơn hàng OMS. Tuy nhiên, có một số tiêu chí cơ bản nhất định để kiểm tra đối với tất cả các doanh nghiệp thương mại điện tử.

Những yếu tố quan trọng cần cân nhắc

Khi đánh giá các lựa chọn hệ thống quản lý đơn hàng OMS, cho dù công ty của bạn lớn hay nhỏ, có một số điều cần lưu ý. Trước khi quyết định một hệ thống để quản lý các đơn đặt hàng của công ty bạn, hãy cân nhắc sáu khía cạnh sau:

Tích hợp

Bạn sẽ cần hệ thống quản lý đơn hàng OMS của mình để tích hợp với các yếu tố khác trong tổ chức của mình, bất kể mô hình bạn chọn là gì. Công nghệ kế toán và quản lý hàng tồn kho phải được sử dụng cùng với phần mềm OMS độc lập. Ngay cả nền tảng hoạt động kỹ thuật số toàn diện nhất cũng phải tích hợp ở một mức độ nào đó, chẳng hạn như trang web của bạn và các nền tảng tiếp thị hoặc bán hàng của bên thứ ba. 

Một yếu tố cần đánh giá là việc tích hợp được phát triển trực tiếp hay gián tiếp và nó được xây dựng và quản lý trong nhà hay thuê ngoài. Điều này có tác động đáng kể đến độ tin cậy và hiệu quả của tích hợp. Hãy xem xét các ứng dụng và dịch vụ khác nhau mà nó phải tích hợp trước khi quyết định giải pháp tốt nhất cho bạn. 

Các kênh bán hàng riêng biệt, các công cụ tiếp thị và các mặt hàng khác có thể được đưa vào. OMS tốt nhất cho thương hiệu của bạn là hệ thống quản lý đơn hàng OMS không cần bạn phải đại tu toàn bộ cấu trúc để sử dụng nó.

Tác động đến chuỗi cung ứng

Các nhà bán lẻ, cả trực tuyến và ngoại tuyến, đều là một phần của chuỗi cung ứng lớn hơn. Bạn sẽ mua cổ phiếu hoặc nguyên liệu thô từ các nhà cung cấp khác nhau. Sau đó, bạn có thể chuyển các bộ phận hoặc tất cả cho các nhà phân phối hoặc nhà cung cấp dịch vụ hậu cần bên thứ ba, những người chịu trách nhiệm giao hàng cho khách hàng. 

Khi lựa chọn hệ thống quản lý đơn hàng OMS, hãy lưu ý hệ thống sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chuỗi cung ứng của bạn. Việc triển khai một giải pháp nhất định có làm cho việc xử lý đơn đặt hàng từ một số nhà cung cấp trở nên khó khăn hơn không? 

Sử dụng một thay thế hệ thống quản lý đơn hàng OMS ngăn bạn sử dụng nhà cung cấp 3PL ưa thích? Nếu câu trả lời cho những câu hỏi này là có, tốt hơn bạn nên cân nhắc chuyển sang hệ thống khác.

3. Báo cáo & Phân tích

Website efex 2022 04 14T102228.219
 OMS cung cấp cho bạn nhiều dữ liệu khác nhau

OMS cũng giúp bạn phân tích các mẫu và xu hướng rộng hơn cũng như theo dõi các đơn đặt hàng hiện tại. Khả năng nhìn thấy trước chính xác và lập kế hoạch cho tương lai được tạo điều kiện bởi sự hiểu biết này. Kiểm tra khả năng báo cáo của hệ thống quản lý đơn hàng OMS trước khi đưa ra quyết định với thông tin sau để xem xét:

 • Theo dõi hiệu suất của sản phẩm và kênh theo thời gian bằng hệ thống quản lý đơn hàng OMS
 • Tạo và xem các báo cáo nhân khẩu học của khách hàng
 • Theo dõi doanh số bán hàng của bạn theo bất kỳ cách nào khác để có được cái nhìn toàn diện về hiệu suất của công ty bạn
 • Có cái nhìn tổng quan theo thời gian thực về doanh thu của bạn
 • Dự báo nhu cầu sử dụng dữ liệu.

Dữ liệu chính xác và chi tiết từ hệ thống quản lý đơn hàng OMS của bạn sẽ mang lại lợi ích cho bạn theo nhiều cách.

 • Dữ liệu khách hàng sẽ hỗ trợ việc nhắm mục tiêu các chiến dịch tiếp thị
 • Với số lượng bán hàng chính xác, bạn có thể tối ưu hóa việc quản lý hàng tồn kho
 • Báo cáo lãi và lỗ cho phép bạn tìm hiểu sâu hơn về toàn bộ sức khỏe tài chính của mình.

Bạn đang bỏ lỡ nếu hệ thống của bạn không cho phép cấp báo cáo này.

Trải nghiệm khách hàng

hệ thống quản lý đơn hàng OMS có thể có ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng ngay cả khi nó không được cho là hướng đến người tiêu dùng. Chúng tôi đã khám phá cách hệ thống chính xác có thể đảm bảo rằng tác động đó có lợi. Trong khi đó, một hệ thống hoạt động kém hiệu quả có thể gây ra những hậu quả không mong muốn. 

Hãy xem xét một OMS chỉ được xây dựng để xử lý một kênh bán hàng hoặc đơn vị tiền tệ. Việc áp dụng giải pháp sẽ gây hại cho doanh nghiệp của bạn nếu bạn bán hàng trên nhiều nền tảng hoặc có khách hàng từ các quốc gia khác. Đảm bảo rằng bất kỳ OMS nào bạn chọn đều bao gồm tất cả những điều cơ bản cho công ty của bạn.

Khả năng mở rộng

Không có doanh nghiệp nào muốn tiếp tục trì trệ; họ đều muốn phát triển và mở rộng, và nhiều người trong số họ có những mục tiêu lớn cho tương lai. Khi lựa chọn một OMS hoặc bất kỳ công nghệ nào khác, một trong những yếu tố quan trọng nhất để đánh giá là liệu nó có thể mở rộng quy mô với công ty hay không. 

Hãy xem bạn muốn công ty của mình ở đâu trong 5 đến 10 năm nữa. Bạn sẽ bán hàng trên nhiều nền tảng khác nhau chứ? Khối lượng đặt hàng của bạn sẽ tăng lên? Sau đó, hãy xem xét liệu OMS này có khả năng xử lý những thay đổi như vậy đối với hoạt động của bạn hay không. Nếu bạn trả lời có, bạn đã đạt được thành công.

Dịch vụ

Trong khi lựa chọn một giải pháp, bạn cũng phải xem xét dịch vụ được cung cấp, tất nhiên khi bạn chọn một OMS.

 • Mức độ hỗ trợ của nhà cung cấp khi triển khai.
 • Họ sẽ ở đó để giúp bạn xác định phạm vi của quy trình và quản lý quá trình chuyển đổi?
 • Họ có cung cấp thêm khóa đào tạo cho tất cả các thành viên trong nhóm của bạn, những người sẽ được yêu cầu để thành thạo hệ thống mới không?

Nếu bạn trả lời không cho một trong hai câu hỏi, bạn có thể muốn xem xét một giải pháp thay thế khác. Bạn cũng nên xem xét mức độ trợ giúp của nhà cung cấp trong thời gian dài. Nó là người nhập khẩu để được hỗ trợ 24/7 nếu có sự cố với OMS của bạn để hỗ trợ hợp lý hóa các quy trình và hướng dẫn các phương pháp hay nhất cho hệ thống của bạn.

Mẹo chọn hệ thống quản lý đơn hàng

Sau khi xem xét mọi thứ ở trên, bạn sẵn sàng tìm một OMS. Dưới đây là một số mẹo để bạn chọn OMS.

Tips to choose the OMS
 Mẹo chọn hệ thống quản lý đơn hàng

Xác định mục tiêu và đối tượng

Thảo luận về việc triển khai một OMS mới với tất cả các đối tác. Điều này sẽ bao gồm những điều sau:

 • Thành viên của nhóm
 • Các nhà cung cấp
 • Nhà phân phối
 • Khách hàng

Tìm hiểu mục tiêu của bạn để nâng cấp hệ thống của bạn từ chúng. Điều này sẽ giúp bạn xác định những chức năng nào cần thiết để đạt được các mục tiêu của bạn và những chức năng nào bạn có thể làm mà không có.

Tạo một Proposal

Để viết một đề xuất hoàn chỉnh, hãy áp dụng mọi thứ bạn đã học ở bước một. Nó phải chỉ định chính xác những gì bạn muốn từ một OMS mới. Hãy xem xét các yếu tố như số đơn đặt hàng, kênh bán hàng và mục tiêu trong tương lai bằng cách lập một tài liệu như vậy để sắp xếp kế hoạch của bạn và cả. chỉ cho nhà cung cấp những gì bạn muốn họ làm.

Nghiên cứu & Tiếp cận với Nhà cung cấp

Hãy nhìn vào thị trường hiện tại cho OMS. Có những nhà cung cấp nào có thể giúp bạn? Tạo một danh sách chọn lọc, sau đó liên hệ với những người giỏi nhất. Gửi cho họ đề xuất của bạn và mời họ thảo luận.

Đánh giá & So sánh các lựa chọn của bạn

Sau khi nhận được phản hồi từ một số nhà cung cấp, bạn có thể so sánh các dịch vụ của họ. Xem xét các yêu cầu của công ty bạn và các chức năng mà bạn xác định là cần thiết. Hãy ghi nhớ điều đó sẽ giúp bạn lựa chọn giải pháp OMS tốt nhất.

Làm việc với nhà cung cấp để triển khai

Bất kỳ nhà cung cấp OMS có uy tín nào cũng muốn cài đặt của bạn thành công. Họ sẽ thường xuyên đưa ra lời khuyên và hỗ trợ trong quá trình này. Xét cho cùng, bạn tận dụng tối đa chương trình của họ là vì lợi ích tốt nhất của họ. Bạn càng cộng tác chặt chẽ với nhà cung cấp ngay từ đầu thì khả năng này càng cao. 

>> Xem thêm: Dịch Vụ Logistics: Khái Niệm, Quy Trình Và Các Loại Dịch Vụ 

>> Xem thêm: Cho thuê kho bãi, kho hàng chi phí rẻ, địa điểm tốt

Lời kết

Bạn phải chấp nhận đơn đặt hàng từ nhiều nguồn để duy trì tính cạnh tranh và phát triển doanh nghiệp của mình. Đó là lý do tại sao bạn cần một OMS. Hệ thống quản lý đơn hàng là một công cụ quan trọng để quản lý hàng tồn kho, chấp nhận đơn đặt hàng từ nhiều kênh, hoàn thành đơn đặt hàng và xử lý tiền hoàn lại. Chi tiết đầy đủ về OMS bao gồm định nghĩa, quy trình và cách chọn OMS phù hợp với bạn chắc chắn sẽ hữu ích cho doanh nghiệp của bạn. Hy vọng rằng bạn đã những phút giây tuyệt vời cùng với Efex.

EFEX
Hệ Thống Quản Lý Đơn Hàng (OMS)
Top 10 phần mềm quản lý bán hàng đa kênh miễn phí, dễ sử dụng (2023)
Nguyễn Ngọc Lê
EFEX
Hệ Thống Quản Lý Đơn Hàng (OMS)
Top 5 phần mềm đọc file xml hóa đơn điện tử tốt nhất
Nguyễn Ngọc Lê
EFEX
Bán Hàng Trực Tiếp Cho Người Dùng
Kinh nghiệm bán hàng online trên instagram hiệu quả, nhanh chóng
Nguyễn Ngọc Lê
EFEX
Bán Lẻ Thương Mại Điện Tử
Cách xây dựng hệ thống bán hàng Online đơn giản 
Nguyễn Ngọc Lê
EFEX
Bán Lẻ Thương Mại Điện Tử
7 cách kinh doanh online không cần vốn đơn giản
Nguyễn Ngọc Lê