logo
logo
Hệ Thống Quản Lý Nhà Kho (WMS)

Landed Cost Là Gì? Công Thức Và Cách Tính

Nguyễn Ngọc Lê
EFEX

Khi tìm hiểu fulfillment, bạn đã bao giờ bắt gặp khái niệm "Landed Cost" không? Vậy landed cost là gì? Vai trò và cách tính Landed Cost như thế nào? Không để bạn chờ lâu nữa, hãy cùng tìm hiểu với Efex thôi!

Landed cost là gì?

Landed cost hay landing cost là gì? Đây là tổng số tiến nhà cung cấp phải trả để tạo ra sản phẩn, vận chuyển đến tay người tiêu dùng cuối cùng. Landed cost bao gồm giá ban đầu của sản phẩm, cũng như chi phí vận chuyển hàng hải và nội địa, hải quan, thuế, phí, bảo hiểm, thuế quan, chuyển đổi tiền tệ, đóng gói, xử lý cũng như phí thanh toán và dịch vụ Fulfillment (Nếu có) Tất cả các khoản chi này đều được tính vào giá trị sản phẩm thu được. Theo dõi chi phí toàn bộ mặt hàng giúp xác định giá bán hàng tối ưu và lợi nhuận thực tế cho từng mặt hàng. Ngay cả các chứng từ nhập khẩu hoặc vận chuyển của bên thứ ba có được sau một chứng từ mua hàng cũng phải được hoàn lại vào chi phí mặt hàng. 

>> Xem thêm: Mã Vạch Universal Product Code (UPC) là gì và cách sử dụng

Landed cost bao gồm những gì?

Chúng ta hãy xem xét sâu hơn các chi phí khác nhau để tính toán Landed Cost. Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các khoản phí được liệt kê bên dưới sẽ áp dụng cho công ty của bạn hoặc cho mọi chuyến hàng nước ngoài mà bạn gửi hoặc nhận. 

landed cost bao gồm những gì
landed cost bao gồm những gì

>> Xem thêm: SKU là gì? Vai trò của mã SKU trong quản trị kho hàng

Bảo hiểm

Điều quan trọng là đảm bảo hàng hóa của bạn ở trong tình trạng tốt. Nó bảo vệ bạn khỏi các sản phẩm bị mất, bị đánh cắp hoặc bị phá hủy. Tuy nhiên, chi phí được xác định bởi loại và giá trị của các mặt hàng được gửi

Hải quan

Nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa phải chịu nhiều loại thuế và quy tắc khác nhau ở mỗi quốc gia. Bạn có thể phải trả các khoản phí liên quan đến hải quan như thuế và thuế quan, nhưng hãy truy cập Trade.gov để biết thêm thông tin.

Tỷ giá hối đoái

Xem xét tính linh hoạt của tỷ giá hối đoái trước khi định giá hàng hóa sẽ mang lại hiệu quả trong dài hạn. Tỷ giá hối đoái là vấn đề nan giải của các chủ công ty nhỏ.

Phí lưu trú

Các công ty vận chuyển thường tính chi phí lưu kho đối với các công-te-nơ còn lại bên trong nhà ga hoặc cảng sau khi thời hạn miễn phí đã hết. Các container ở trên công trường càng lâu, chi phí càng cao.

FOB (Miễn phí trên tàu)

Mặc dù không phải trả phí, nhưng FOB có tác động đến việc mua hàng của bạn và do đó, chi phí vận chuyển của bạn. FOB đề cập đến người chịu trách nhiệm về những thứ bị phá hủy trong quá trình vận chuyển. Do đó, cân nhắc điều này khi chọn giá là một ý kiến ​​hay.

Giấy phép xuất khẩu

Mặc dù 95% tất cả các mặt hàng xuất khẩu từ Hoa Kỳ không yêu cầu giấy phép xuất khẩu, hãy nghiên cứu trước khi gửi chúng ra nước ngoài. Bắt đầu bằng cách tìm Số phân loại kiểm soát xuất khẩu (ECCN) cho hàng hóa của bạn, vì điều này sẽ tiết lộ các yêu cầu giấy phép và, có thể, chi phí.

Phí cảng

Vì giá cổng thay đổi tùy theo vị trí của sản phẩm nên các khoản phí liên quan cũng khác nhau. Người gửi hàng có thể phải chịu phí cảng sớm hơn hoặc muộn hơn, phí xuất bến và thậm chí phí ​​hủy chuyến.

Tại sao landed cost lại quan trọng?

Mục tiêu của việc ước tính toàn bộ landed cost của bạn là phát hiện ra cả chi phí có thể nhìn thấy và ẩn trong chuỗi cung ứng của bạn. Biết được chi phí thực của sản phẩm sẽ giúp đưa ra quyết định về cách giao hàng cho khách hàng cuối cùng với số tiền ít nhất. Ví dụ: nếu bạn có một sản phẩm được tạo ra ở một số quốc gia và bạn chỉ coi chi phí đặt hàng ròng là thấp nhất, bạn có thể phải chi nhiều tiền hơn mức cần thiết. Hãy xem cách tính thu nhập có và không có landed cost với hệ thống quản lý đơn hàng cách sử dụng ví dụ sau: Không có landed cost:

 • Giá bán: $50
 • Tổng chi phí (sản xuất và vận chuyển): $35
 • Lợi nhuận mỗi lần bán: $15

Bao gồm cả landed cost:

 • Giá bán: $50
 • Tổng landed cost (sản xuất, vận chuyển, phí, hải quan, bảo hiểm, v.v.): $55
 • Lỗ mỗi lần bán: $5

Như bạn có thể thấy từ ví dụ trên, landed cost thông báo cho bạn về thu nhập thực tế của bạn. Trên thực tế, việc đánh giá landed cost, trong trường hợp này, cho thấy rằng chúng tôi không chỉ định giá thấp thu nhập của mình mà còn đang lỗ trong mọi giao dịch. Xem xét landed cost của bạn cho phép bạn biết chi phí giao một đơn đặt hàng cho khách hàng (bao gồm các khoản phí ẩn hoặc thường bị bỏ qua) và có thể giúp bạn tăng thu nhập của mình.

Có một vài chi phí ẩn trong landed cost
Có một vài chi phí ẩn trong landed cost

>> Xem thêm: Stockout Cost Là Gì? Công Thức Và Ví Dụ 

Chi phí vận chuyển, thuế, hải quan và một loạt những thứ khác có thể được gọi là chi phí ẩn đều phải được giải quyết. Việc ra quyết định của bạn sẽ suôn sẻ hơn nếu bạn có kiến ​​thức rõ ràng hơn về số tiền mà các mặt hàng của bạn thực sự có giá. Bạn có thể đưa ra quyết định dựa trên sự thật không đầy đủ nếu bạn không biết landed cost tổng thể của mình. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về thành công tài chính của mình nếu bạn biết landed cost tổng thể của mình. Bạn sẽ có thể xem chi phí thực tế của mọi thứ và đưa ra các giải pháp để giảm chúng. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về các chi phí và sự đánh đổi chi phí liên quan đến việc thay đổi chuỗi cung ứng của họ. Trong nền kinh tế toàn cầu ngày nay, việc tự động hóa ước tính landed cost là rất quan trọng. Không ai có thời gian để thực hiện các phép tính bằng tay, và cũng không có chủ sở hữu công ty nào muốn mất tiền. Hiệu quả hàng tồn kho là một trong những vị trí quan trọng nhất mà lợi nhuận của bạn bị ảnh hưởng, đặc biệt là khi xác định landed cost chính xác, ngoài nhân viên của bạn. Nhập khẩu sản phẩm từ các quốc gia khác sẽ làm tăng lợi nhuận của bạn chứ không phải giảm lợi nhuận nếu công ty của bạn tham gia vào thương mại toàn cầu. Nếu bạn cố gắng tham gia vào thương mại toàn cầu, thì việc tính toán landed cost chính xác là rất quan trọng; không ai thực sự muốn mất khách hàng (vì đánh giá quá cao chi phí) hoặc doanh thu (dự báo chi phí quá thấp). Tin tốt là công nghệ kinh doanh hiện tại đang tiếp tục mở rộng thị trường trên toàn thế giới cho các doanh nghiệp đang phát triển, đặc biệt là các nhà bán lẻ điện tử phụ thuộc vào các mặt hàng nhập khẩu.

Cách xác định landed cost của bạn

Bạn có thể ước tính chính xác hơn landed cost tổng thể của mình sau khi bạn biết các chi phí order fulfillment liên quan. Chỉ bao gồm những thứ quan trọng đối với mỗi chuyến hàng ở nước ngoài, vì không có hai cái nào giống nhau. Bạn sẽ không bị tính phí cấp phép xuất khẩu nếu bạn không xuất khẩu sản phẩm. Tương tự như vậy, nếu không cần dung lượng lưu trữ, bạn có thể không phải tính đến phí hạ cấp. Đánh giá các yếu tố chính sau đây khi tính toán các landed cost này:

 • Sản phẩm
 • Shipping
 • Hải quan
 • Rủi ro

Bạn có thể thay đổi giá sản phẩm và chi phí giao hàng sau khi cộng chi phí cho mỗi đơn vị, thuế, biểu phí, phí vận chuyển và hải quan, cũng như bảo hiểm và phí xử lý. Công thức cho landed cost:

Tính toán landed cost
Tính toán landed cost

Thêm hải quan, bao gồm tất cả các loại thuế quan, thuế và khoản thu theo quy định của quốc gia, sau khi tính toán hàng hóa và chi phí giao hàng. Sau đó, có một rủi ro, đó là chi phí bảo vệ khoản đầu tư của bạn, có thể bao gồm những thứ như tuân thủ, bảo hiểm và đảm bảo chất lượng. Chi phí chung cũng bao gồm các chi phí như xử lý thanh toán, thu đổi ngoại tệ và phí ngân hàng.

Một ví dụ về tính toán landed cost

Một giả thuyết sử dụng công thức này được hiển thị bên dưới. Giả sử bạn đã mua 1000 sản phẩm từ một nguồn với giá 20 đô la mỗi sản phẩm. Thuế là 1%, hoặc 0,20 đô la cho mỗi mặt hàng (20 đô la nhân với 0,01). Chi phí vận chuyển là $ 500 ($ 500/1000 đơn vị), hoặc $ 0,5 cho mỗi mặt hàng. Và, bảo hiểm là 200 đô la cho mỗi đơn đặt hàng của khách hàng cộng thêm 20 đô la, vì vậy chi phí bảo hiểm cho mỗi mặt hàng là 200 đô la / 1000 + 20 đô la hoặc 20,2 đô la. Ngoài ra, có một chi phí xử lý thanh toán $ 2 cho mỗi đơn vị. Tổng landed cost: 20 đô la (sản phẩm) + 0,5 đô la (vận chuyển cho mỗi mặt hàng) + 0,2 đô la (thuế) + 20,2 đô la (bảo hiểm) + 2 đô la (phí xử lý) = 42,9 đô la cho mỗi đơn vị. 

>> Xem thêm: Out Of Stock là gì? Công Thức Tính Và Rủi Ro

Mẫu Excel tính toán landed cost

Mặc dù việc xác định landed cost có thể là một thách thức, nhưng bạn có thể sử dụng một số cách tiếp cận. Để đánh giá tổng landed cost của họ, nhiều tổ chức sử dụng bảng tính hoặc phần mềm được xây dựng nội bộ. Các tổ chức bên thứ ba, chẳng hạn như các chuyên gia chuỗi cung ứng hoặc các chuyên gia chuỗi cung ứng khác, cũng có thể hỗ trợ bạn. Bên cạnh đó, các giải pháp thương mại, chẳng hạn như hệ thống ERP, chương trình thiết kế chuỗi cung ứng, hệ thống quản lý vận tải,… cũng sẵn sàng hỗ trợ bạn tính toán công thức. Nhiều công cụ hơn bao gồm chức năng cho phép tính toán khi giá trị của phương trình này tăng lên. Nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ, một bảng tính Excel sẽ hoàn hảo cho bạn. Đây là mẫu của chúng tôi về cách tính landed cost. Tải về tại đây

Tính toán landed cost sử dụng máy tính
 Tính toán landed cost sử dụng máy tính[/caption]

>> Xem thêm: Cho thuê kho bãi, kho hàng - Chi phí rẻ, địa điểm tốt 

>> Xem thêm: Dịch vụ thuê kho chung - Ưu điểm và chi phí 

>> Xem thêm: Cho thuê kho hàng tại Hà Nội giá tốt, chất lượng!

Kết luận

Qua bài viết, bạn đã landed cost là gì đúng không? Nếu bạn không bao gồm landed cost trong tính toán lợi nhuận của mình, bạn có thể mất dữ liệu quan trọng và gây nguy hiểm cho tương lai của công ty bạn. Thông tin liên hệ:

 • Website: https://efex.vn/vi
 • Địa chỉ: Số 8 Lê Quang Đạo, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: (+84) 32 660 9955
 • Fanpage: https://www.facebook.com/efex.asia
EFEX
Hệ Thống Quản Lý Nhà Kho (WMS)
Top 11 danh sách các kho ngoại quan ở Việt Nam tốt nhất
Nguyễn Ngọc Lê
EFEX
Hệ Thống Quản Lý Nhà Kho (WMS)
Thủ tục xuất nhập hàng vào kho ngoại quan chi tiết
Nguyễn Ngọc Lê
EFEX
Hệ Thống Quản Lý Nhà Kho (WMS)
Top 6 danh sách kho ngoại quan ở Hà Nội tốt nhất
Nguyễn Ngọc Lê
EFEX
Hệ Thống Quản Lý Nhà Kho (WMS)
Top 5 các kho ngoại quan tại TP HCM an toàn, tốt nhất
Nguyễn Ngọc Lê
EFEX
Hệ Thống Quản Lý Nhà Kho (WMS)
Kho hàng không kéo dài là gì? Ưu điểm và các câu hỏi thường gặp
Nguyễn Ngọc Lê